Tấn công mạng khiến Việt Nam thiệt hại hàng nghìn tỷ mỗi năm

Hệ thống mạng thông tin Việt Nam mỗi năm phải chịu hàng ngàn cuộc tấn công mạng... Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình dự án Luật

Triều Tiên bị nghi dùng tiền ảo để lách trừng phạt
[Video] Trung Quốc thử nghiệm bus tự lái chạy điện đầu tiên
Trục trặc sản xuất, iPhone 8 sắp ra mắt có thể “cháy hàng”

Hệ thống mạng thông tin Việt Nam mỗi năm phải chịu hàng ngàn cuộc tấn công mạng…

Tấn công mạng khiến Việt Nam thiệt hại hàng nghìn tỷ mỗi năm

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình dự án Luật An ninh mạng.

Trong điều kiện đất nước gặp khó, chúng ta xác định chắc chắn mục tiêu phòng thủ, bảo vệ an ninh mạng quốc gia, bởi hiện trên địa cầu đã xuất hiện một số cuộc “chạy đua vũ trang” trên mạng có một số máy móc, sở hữu, nhân lực cực kỳ tốn kém.

Đây là quan điểm của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm ở phiên họp để Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần đầu về dự án Luật An ninh mạng, diễn ra chiều 15/9.

Tại đây, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, dù làm việc bảo vệ an ninh mạng của Việt Nam phải thực hiện trên nền móng mạng tin tức chung của địa cầu, quốc gia nào có đầy đủ khả năng, tiềm lực vươn lên được thì chi phối được không gian đây, nhưng Việt Nam cũng sẽ gắng sức cắt giảm 1 một sốh tốt nhất một số tác động tiêu cực.

Thừa ủy quyền của Chính phủ trình bày tờ trình dự án luật, Bộ trưởng đã nêu nhiều nguyên nhân thuyết minh sự cần thiết phải thi công dự án luật này.

Đó là phòng ngừa, đấu tranh, làm thất bại làm việc sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, chống nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tuyên truyền phá hoại tư tưởng, phá hoại nội bộ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, kích động biểu tình, phá rối an ninh trên không gian mạng của một số thế lực thù địch, phản động.

Luật được ban hành cũng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, ứng phó, khắc phục hậu quả của một số làm việc tấn công mạng, khủng bố mạng, phòng, chống chiến tranh mạng.

Tờ trình về dự án Luật An ninh mạng nêu rõ, giai đoạn này, làm việc tấn công mạng nhằm vào hệ thống tin tức Việt Nam tăng lên về số lượng và mức độ nguy hiểm. Hệ thống mạng tin tức Việt Nam mỗi năm phải chịu hàng ngàn cuộc tấn công mạng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, làm thất thoát, thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm, và là tiền đề để thực hiện một số hành vi xâm nhập, thu thập tin tức, tin tức trái pháp luật.

Nhận định của cơ quan soạn thảo là khủng bố mạng nổi lên như 1 thách thức toàn cầu, không gian mạng đã trở thành môi trường cho một số tổ chức khủng bố quốc tế làm việc tuyên truyền, tuyển lựa, huấn luyện và chỉ đạo làm việc. Hiện nay, tình hình này đang diễn biến nghiêm trọng, đặc thù là một số làm việc xâm nhập, tấn công vào hệ thống tin tức quan trọng về an ninh quốc gia…

Các ý kiến ở Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều tán thành sự cần thiết phải ban hành luật và khẳng định đây là 1 dự án luật rất quan trọng. Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu yêu cầu cơ quan soạn thảo lý giải thêm việc xử lý mối quan hệ có một số luật khác để bảo đảm tính thống nhất và tránh sự chồng chéo.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh băn khoăn: đối có hành vi truy cập bất hợp pháp vào cơ sở dữ liệu quốc gia để lấy cắp, chiếm đoạt bí mật Nhà nước, có cần yếu tố “theo sự chỉ đạo của nước ngoài” thì mới xử lý về tội gián điệp mạng hay không?

Theo Bộ trưởng Tô Lâm thì đặc trưng của tội gián điệp theo Bộ luật Hình sự là phải có điện thoại có nước ngoài. “Nếu chỉ đánh cắp tin tức bình thường mà không chuyển ra nước ngoài thì chưa cấu thành tội gián điệp. Cái này chúng tôi quán triệt tinh thần chung của Bộ luật Hình sự”, ông nói.

Về xử lý mối quan hệ có một số luật khác, Bộ trưởng nói: “Trong quá trình soạn thảo, chúng tôi đã tham khảo một số luật và gắng sức chỉ một số vấn đề đặc trưng nhất của an ninh mạng mới đưa vào phạm vi điều chỉnh của luật này. Đây cũng là sự gắng sức cực kỳ của ban soạn thảo. Qua sự phát hiện, góp ý của một số đồng chí, còn một số lĩnh vực chưa bao quát hết hoặc chồng lấn nhau, chúng tôi sẽ tiếp thu, chỉnh sửa để không trùng dẫm, chắc chắn tính thống nhất trong hệ thống pháp luật”.

Kết thúc phiên trao đổi, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ yêu cầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh phối hợp có cơ quan soạn thảo để thẩm tra chính thức dự án luật trình Quốc hội tham khảo cho ý kiến ở kỳ họp thứ 4 sắp tới.

Bạn đang xem chuyên mục Cong Nghe ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://duanempirecity.info/. Xem có thể đầu tư vào duanempirecity.info không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0