Tăng giám sát ngân hàng cho vay “sân sau”

Bổ sung quy định hạn chế ngân hàng cho vay “sân sau”, cho vay lòng vòng... Tổ chức tín dụng phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước

Vàng lại tăng giá sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa
Nhà nước sẽ thu thuế với casino Việt Nam thế nào?
Đại án OceanBank: Hà Văn Thắm “bào chữa” hộ cho Nguyễn Xuân Sơn

Bổ sung quy định hạn chế ngân hàng cho vay “sân sau”, cho vay lòng vòng…

Tăng giám sát ngân hàng cho vay “sân sau”

Tổ chức tín dụng phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước cụ thể 1 số khoản cho vay có tài sản chắc chắn của doanh nghiệp có người liên quan thuộc nhóm đối tượng quy định.

Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành thông tư mới để sửa đổi, bổ sung Thông tư 36 quy định về 1 số giới hạn, mật độ bảo đảm an toàn trong vận hành của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Một trong các nội dung bổ sung là tăng cường 1 số quy định, cơ chế giám sát để hạn chế hiện trạng 1 số “ông chủ”, “bà chủ” lũng đoạn ngân hàng, tuồn vốn cho vay 1 số doanh nghiệp sân sau.

Ban soạn thảo dự thảo thông tư trên thừa nhận, thực tại thời gian qua 1 số tổ chức tín dụng trong nước cấp tín dụng trên cơ sở bảo đảm bằng tài sản của doanh nghiệp do 1 số đối tượng có liên quan đến chính ngân hàng như chủ tịch, thành viên hội đồng quản trị, thành viên ban kiểm soát, thành viên ban điều hành…, và các thành viên đây chính là chủ có hoặc là cổ đông lớn, người quản lý, nắm quyền kiểm soát của doanh nghiệp vay vốn.

“Điều này có thể dẫn đến xung đột lợi ích, cho vay lòng vòng hoặc cho vay đối có doanh nghiệp sân sau của 1 số đối tượng này”, Ngân hàng Nhà nước nhìn nhận.

Theo đây, trong dự thảo thông tư đang thi công nói trên, Ngân hàng Nhà nước bổ sung quy định về việc 1 số khoản cấp tín dụng được bảo đảm bằng tài sản của người có liên quan của 1 số đối tượng nói trên phải được hội đồng quản trị hoặc hội đồng thành viên, tổng giám đốc (đối có chi nhánh ngân hàng nước ngoài) thông qua.

Và để giám sát chặt hơn, dự thảo đưa ra quy định 1 số khoản cho vay đây đồng thời phải báo cáo cho Ngân hàng Nhà nước cụ thể.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://canhogemriverside.edu.vn/. Xem có thể đầu tư vào canhogemriverside.edu.vn không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0