Tạo những vườn hoa đẹp trên ban công nhỏ

Dù điều kiện sống khá bức bí trong những không gian chật hẹp, thời tiết ngoại khu thì thất thường nhưng nhiều gia đình miền Bắc vẫn rất khéo l

Trang trí sân vườn đẹp với những khối bê tông nhỏ
Thiết kế quầy lễ tân cho văn phòng
Trang trí ngoại khu những ngôi nhà có một không hai trên thế giới

Dù điều kiện sống khá bức bí trong những không gian chật hẹp, thời tiết ngoại khu thì thất thường nhưng nhiều gia đình miền Bắc vẫn rất khéo léo tạo nên những khu vườn ngát hương hoa trên ban công nhỏ.

ban công nhỏ xinh
Hoa Dạ yến thảo nở rực rỡ trên ban công nhỏ xinh

Tuy không xẩy ra quá nhiều loại hoa, nhưng ban công nhà chị Kim Chi (ngụ Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn rất đẹp bởi những giỏ hoa nhiều màu rực rỡ. Các chậu hoa được chị sắp đặt quy củ, gọn gàng với sự xen kẽ màu sắc phù hợp.

ban công hoa

Chị Chi cho biết, chị thường mua hạt giống ở những cửa hàng uy tín, dù giá đắt hơn hàng rong và ngoài chợ nhưng lại rất yên tâm về chất lượng. Mỗi bình hoa mua về có thể nở từ 3-4 tháng với giá chỉ khoảng 90.000 đồng.

ban công nhỏ
Dù ban công nhỏ nhưng nếu biết sắp xếp hợp lý bạn vẫn có một khu vườn xinh xắn

Chị Hương (Cầu Giấy) cho biết, lúc về thăm quê chồng ở Canada, chị thấy nhiều gia đình bên đó trồng được những chậu hoa rất đẹp, họ bố trí ở cửa sổ, bếp, phòng khách… Năm 2013, chị Hương cũng bắt đầu biến ban công căn hộ gia đình mình ở thành một vườn hoa xinh xắn.

hoa trên ban công

Để có vườn hoa quanh năm rực rỡ, chị Hương thường xuyên mày mò, tìm hiểu thêm kiến thức làm vườn trên sách báo, mạng. Mỗi sáng sớm, chị đều dành thời gian tưới nước cho cây và nhặt bỏ các lá héo.

trang trí ban công

Cũng có niềm đam mê với cây cỏ nên phòng khách nhà chị Sao Mai (Cầu Giấy) mở ra một ban công được bố trí rất nhiều loại hoa. Căn hộ hướng đông nam lại có chủ nhà rất “mát tay” nên khu vườn có hoa đua nở quanh năm (Ảnh:Tuấn Đào)

ban công đẹp

Mỗi mùa thay đổi, chị Mai lại chọn những loại hoa khác nhau cho thích hợp rồi dành thời gian làm lại đất, bón phân mỗi lúc định trồng một đợt hoa mới. Thậm chí chị còn thay đổi bình, chậu cũng như vị trí thích hợp với từng loại hoa (Ảnh:Tuấn Đào).

ban công nhà đẹp

Tương tự, nhà chị Hải Hà cũng có một khu vườn rau xanh tốt quanh năm và đặc trưng là những ban công hoa nở rực rỡ bốn mùa. Nếu rau thích hợp với loại đất trồng bằng đất phù sa thì chị Hà lại chọn mua đất pha sẵn tơi xốp để trồng hoa.

hoa mười giờ

Không chỉ chọn mua giống hoa ngoại nhập, chị Hà còn thích sưu tập các màu hoa mười giờ. Theo chị Hà, đây là giống hoa dễ trồng, phát triển nhanh lại cho nhiều hoa, nhiều màu sắc đẹp.

hồng leo

Nhà chị Hương (Tây Hồ) thì có 2 ban công, tuy diện tích chỉ khoảng 12m2 nhưng chị cũng trồng được rất nhiều loại cây, hoa đẹp. Từng sinh sống ở Anh một thời gian nên chị Hương tiếp cận được kiến thức làm vườn của xứ sở sương mù. Sau lúc về nước, chị vẫn đặt mua hạt giống hoa từ nước Anh xa xôi về trồng xen kẽ cùng với các loại hoa trong nước.

mẫu ban công đẹp

Vì diện tích ban công khá nhỏ nên chị Hương khắc phục bằng cách dùng bệ ban công để đặt những cây nhỏ, dáng rủ. Còn lại, những cây dáng thẳng, cao hoặc tán tròn rộng thì đặt bên dưới theo quy luật thấp ngoài, cao trong. Các loại dây leo thì chị để chúng bám theo bờ tường, bệ cửa sổ, vừa tiết kiệm diện tích lại tạo sự mềm mại, làm đẹp cho ban công.

(Theo Vnexpress)
 

Tìm hiểu thêm

COMMENTS