Thành tỷ phú nhờ gia công giày cho Nike

Chỉ học hết cấp 2, Park Yen-cha hiện có tài sản 1,3 tỷ USD nhờ đề chế gia công giày cho Nike... Park Yen-cha, ông chủ đế chế gia công

Startup Nhật hút nhân tài bằng cách làm “có một không hai”
Hành trình trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới của Facebook
FLC gặp mặt các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Chỉ học hết cấp 2, Park Yen-cha hiện có tài sản 1,3 tỷ USD nhờ đề chế gia công giày cho Nike…

Thành tỷ phú nhờ gia công giày cho Nike

Park Yen-cha, ông chủ đế chế gia công giày Nike – Taewang – Ảnh: Yonhap.

Park Yen-cha hiện có tài sản 1,3 tỷ USD nhờ đế chế sản xuất giày cho Nike thi công từ cuối 1 số năm 1980, theo Bloomberg.

Đón đầu xu hướng thuê sản xuất ngoài của 1 số thương hiệu lớn, sau gần 40 năm thành lập, doanh nghiệp Taekwang Industrial của Park Yen-cha hiện hơn 70.000 nhân viên và sản xuất 60 triệu đôi giày, tương đương 12% tổng sản lượng giày của Nike trong năm ngoái. Hiện doanh nghiệp này chuyên sản xuất giày Nike ở 1 số nước Việt Nam, Indonesia và Trung Quốc.

Theo Bloomberg, Park hiện có tài sản trị giá 1,3 tỷ USD, chủ yếu nhờ vào hơn 98% cổ phần ở Taekwang. Ông cộng gia đình vừa nắm giữ cổ phần trực tiếp vừa thông qua Taewang ở hãng sản xuất ống nhựa Jeongsan Aikang và doanh nghiệp Huchems Fine Chemical có vai trò chủ tịch.

Trước khi vươn lên hàng tỷ phú có Nike, 10 năm trước, Park từng là tâm điểm của bê bối tham nhũng nhiều triệu USD liên quan tới nhiều chính trị gia Hàn Quốc. Năm 2011, ông bị kết án 30 tháng tù vì tội trốn thuế và hối lộ.

Ông Park, năm nay 71 tuổi, sinh ra trong 1 gia đình nông dân nghèo và chỉ học hết cấp hai. Trong 1 xã hội mà mối quan hệ gia đình và hệ thống trường học là nhân tố chủ yếu dẫn tới thành công, Park đã tự mình thi công và khai thác mối quan hệ có 1 số người có quyền lực.

Khi Park ngồi tù, Taekwang phải thuê nhiều quản lý chuyên nghiệp về điều hành doanh nghiệp, nhưng ông vẫn là người đứng sau 1 số chọn lọc kinh doanh quan trọng từ trong tù. Trong thời gian đây, tăng trưởng doanh thu của Taewang đạt hơn 20%/năm.

Sau khi ra tù vào năm 2014, Park tức thì khôi phục địa điểm điều hành Taekwang. Trong số 4 người con, con trai duy nhất của Park, hiện ngoài 30 tuổi, được coi là người thừa kế và đang giữ 1 địa điểm điều hành trong doanh nghiệp. Năm ngoái, doanh thu của Taewang tăng trưởng 14,5% lên 1,82 nghìn tỷ Won (1,6 tỷ USD), gần gấp đôi so có năm 2011.

Được thành lập vào năm 1971, Taekwang là 1 trong hàng trăm doanh nghiệp sản xuất giày đã giúp biến Busan, đô thị lớn thứ 2 ở Hàn Quốc, trở thành kinh đô giày thể thao trong suốt 1 số năm 1970 – 1980. Các hãng phân phối lẻ đồ thể thao toàn cầu như Nike, Adidas AG và Reebok International đổ xô tới 1 số nhà máy giày của Hàn Quốc, chủ yếu bởi kinh phí thấp, lao động dư thừa và năng suất cao.

“Ban đầu Taekwang không phải là cái tên nổi trội trong ngành”, Michael Ku, cựu phó chủ tịch Taekwang, người làm việc ở doanh nghiệp từ năm 1984 tới 1997, nói. “Tuy nhiên, nó mau chóng thích nghi có môi trường sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính, chuyển từ chiến lược lấy người lao động làm trọng tâm sang hướng tiếp cận lấy công nghệ làm trọng”.

Ví dụ, 1 đôi giày được sản xuất thủ công chẳng thể chuyển tải đầy đủ kiến trúc, trong khi đây, công nghệ có sự hỗ trợ của máy tính cho phép tạo ra 1 số các con phố cong và hình khối 3D”, Ku nói.

Quan hệ hợp tác bền chặt giữa Taekwang có Nike là nhân tố sống còn đối có làm việc của doanh nghiệp này khi ngành công nghiệp sản xuất giày của Hàn Quốc gặp biến cố lớn vào cuối 1 số năm 1980.

Khi đây, 1 số thương hiệu nước ngoài bắt đầu chuyển sang 1 số nước có lao động rẻ hơn, khiến nhiều nhà máy sản xuất giày lớn của Hàn Quốc phải đâyng cửa. Nhờ hợp tác bền vững có Nike, Taekwang tiếp tục thành lập doanh nghiệp Taekwang Vina, và trở thành 1 trong 5 nhà thầu của Nike ở Việt Nam vào năm 1995.

Một người phát ngôn của Nike cho biết toàn bộ 1 số nhà máy của Taekwang đều tuân thủ quy trình giải đáp của Nike, cung cấp hoặc thậm chí vượt qua 1 số nguyên tắc quốc tế và không ngừng nghỉ được kiểm tra, kiểm toán.

Hiện nay, hai nhà máy ở Việt Nam của Taewang chiếm tới gần 71% sản lượng sản xuất của doanh nghiệp. Công ty đang thi công nhà máy thứ 3 ở Cần Thơ để nâng khả năng cung ứng hàng cho Nike lên 15%, từ mức 12% giai đoạn này.

Sản lượng sản xuất của doanh nghiệp ở Indonesia và Trung Quốc lần lượt có tỷ trọng lần lượt là 17% và 13%, đồng thời cũng có kế hoạch nâng sản lượng ở Indonesia.

Hiện doanh nghiệp này cũng đang lấn sân sang 1 số dự án dài hạn khác. Tháng 7 vừa rồi, doanh nghiệp được cấp phép để thi công 1 nhà máy điện 1.200 megawatt ở miền Bắc Việt Nam có mức đầu tư 2,3 tỷ USD. Dự kiến đã đi vào hoạt động vào năm 2022, nhà máy này cho phép Taewang phân phối điện trong 25 năm.

Từ năm ngoái, Taewang cũng bắt đầu dự án nhà máy phân bón có mức đầu tư 60 triệu USD ở Việt Nam. Người phát ngôn của doanh nghiệp cũng cho biết Taewang đang trao đổi để mua lại cổ phần ở 1 hãng khai thác cảng của Việt Nam.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep – Doanh Nhan ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://raemianquan2.com/. Xem có thể đầu tư vào raemianquan2.com không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0