Thương hiệu Việt một thời vang bóng: Thay đổi hay là “chết”?

Nhiều thương hiệu Việt "vang bóng 1 thời" đang phải vật lộn có cuộc chiến sinh tồn... Một thương hiệu Việt vàng son nhưng còn sáng. V

Cựu sếp Microsoft Việt Nam đầu quân cho công ty về giáo dục
Hành trình 7 năm và giá trị 20 tỷ USD của startup chia sẻ văn phòng
Tranh cãi gay gắt việc ngừng “đánh thức” mỏ sắt 35 tỷ USD

Nhiều thương hiệu Việt "vang bóng 1 thời" đang phải vật lộn có cuộc chiến sinh tồn…

Thương hiệu Việt 1 thời vang bóng: Thay đổi hay là “chết”?

Một thương hiệu Việt vàng son nhưng còn sáng.

Vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bấm nút bắt đầu làm công trình sản xuất ôtô thương hiệu VinFast của VinGroup ở Hải Phòng, có lời khẳng định, ôtô không chỉ là ôtô mà còn là 1 thương hiệu quốc gia.

Khi ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Pan Group tuyên bố đã chính thức có cổ phần chi phối ở Bibica… khát khao về việc thi công và giữ gìn một vài thương hiệu Việt 1 lần nữa được khơi dậy, trong bối cảnh đã có quá nhiều thương hiệu do người Việt làm ra, do người Việt thi công, bây giờ chỉ còn là một vài cái tên vang bóng 1 thời.

Ngày nay, bước chân vào phần nhiều một vài cửa hàng dược phẩm, người ta không còn tìm thấy Cao Sao Vàng 1 thời dành đã gắn bó có tuổi thơ của không biết bao nhiêu người Việt. Đi trung tâm mua sắm, cũng chẳng thể mua được kem đánh răng Dạ Lan đã từng làm mưa làm gió trên phân khúc nhiều năm về trước…

Giành và giữ

Có quá nhiều thương hiệu Việt từng là niềm tự hào, bây giờ đang dần tàn lụi, thậm chí chỉ còn trong ký ức của một vài thế hệ người Việt hôm qua và hôm nay. Còn tương lai, thi công và giữ gìn thương hiệu Việt sẽ là 1 cuộc chiến thực sự không dễ làm, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập càng ngày càng sâu và rộng.

Hơn nữa, tiềm lực tài chính của phần nhiều một vài công ty Việt còn mỏng và khả năng quản trị của tầng lớp doanh nhân non trẻ còn yếu nên khả năng bị khuất phục trước làn sóng chuyển nhượng, sáp nhập và thâu tóm công ty là chẳng thể tránh khỏi.

Bibica, 1 thương hiệu phân phốih kẹo của người Việt, đã có khi lao đao vì rơi vào 1 cuộc chiến giành giật và tham vọng thâu tóm của 1 nhà đầu tư nước ngoài – Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc. Đã có khi, thương hiệu Việt ấy, tưởng chừng sẽ mất. Tức là, lại có thêm 1 thương hiệu Việt rơi vào tay một vài người ngoại quốc, tương tự như thương hiệu gạch Prime của Việt Nam đã rơi vào tay người Thái.

Câu chuyện của Bibica, Lotte và 1 nhà đầu tư Việt Nam – Pan Group, đã từng tốn rất nhiều giấy mực. Tất cả vì 1 cuộc chiến giữa 1 bên muốn giành và một vài con người muốn giữ lại 1 cảm giác ngọt ngào của thương hiệu Việt.

Cách đấy vài ngày, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Pan Group đã vui mừng thông báo về việc đã thực hiện được mong mỏi giữ gìn thương hiệu Việt.

“Hôm nay, chúng tôi chính thức có chi phối Bibica, đưa Bibica, Lafooco, Aquatex Bến Tre về chung 1 mái nhà Pan Food. Trong 5 năm kể từ khi chúng tôi đầu tư và gắn bó có Bibica, công ty đã tăng trưởng đáng kể về doanh thu, lợi nhuận và cả giá cổ phiếu. Lợi nhuận năm 2016 đạt 81,3 tỉ đồng, gấp 3,14 lần năm 2012. Điều quan trọng là chúng tôi đã giữ lại được và phát triển được 1 thương hiệu Việt nữa”, ông Hưng viết trên trang cá nhân của mình.

Đây là 1 ví dụ cho thấy, vẫn còn rất nhiều người không muốn phân phối lúa non mà muốn giữ gìn thương hiệu Việt. Đây cũng là 1 bằng chứng cho thấy, làm được điều đây, thực sự không hề dễ làm.Thay đổi, hay là chết?

Vì một vài nguồn gốc khác nhau, nhiều thương hiệu Việt từng có đâyng góp đáng kể trong sự vận động của nền kinh tế và công đoạn phát triển đất nước, đang bị rơi vào hiện trạng càng ngày càng teo tóp, sự hiện diện trên phân khúc càng ngày càng thưa thớt, tên tuổi càng ngày càng bị lùi dần vào quên lãng.

Một loạt thương hiệu Việt được coi là vàng son vào nhiều năm về trước, như diêm Thống Nhất, Xe đạp Thống Nhất, cơ khí Thăng Long… đang đứng trước bờ vực của sự lụi tàn, nếu không có một vài một vàih tân đột phá trong chiến lược phát triển. Quan sát sự tồn ở và phát triển của công ty Việt Nam, nhiều người đã chỉ ra rằng, vòng đời của 1 thương hiệu Việt, thường không tồn ở được quá 30 năm.

Tuy nhiên, điều đây chỉ đúng trong một vài trường hợp không chịu vận động theo sự đổi mới của nền kinh tế, sự hội nhập quốc tế, theo dòng chảy mới về tài chính, quản trị và sáng tạo. Thực tế, giả dụ ở lĩnh vực hàng thực phẩm, vẫn có 1 Vinamilk vươn lên mạnh mẽ sau hơn 40 năm phát triển, thì ở lĩnh vực công nghiệp điện, vẫn còn 1 Điện Quang đang sáng rực ở phân khúc chiếu sáng giai đoạn này.

Sau 1 hành trình phát triển suốt từ khi thành lập vào năm 1973, thăng trầm là chẳng thể tránh khỏi. Cho đến hôm nay, 45 năm đã trôi qua, từ 1 xí nghiệp bóng đèn điện, Điện Quang đã ghi danh trở thành 1 thương hiệu vang bóng, nhưng cái bóng ấy vẫn đang đã đi vào làm việc, vẫn lớn nhất trên phân khúc chiếu sáng Việt Nam, chứ không phải là sự vang bóng 1 thời.

“Ở đâu có điện, ở đây có Điện Quang”. Điện Quang đã có đến ánh sáng đi cộng có sự phát triển, để cộng bao nhiêu thế hệ người Việt sinh ra, lớn lên và trưởng thành. Bóng đèn Điện Quang, cũng như sữa Vinamilk, đã in sâu vào trong tâm thức của người Việt đến tận bây giờ.

Những thương hiệu này có nhiều điểm giống nhau là cộng sớm thoát ra khỏi sự tư duy quản lý kinh tế nhà nước bằng một vàih cổ phần hoá. Từ năm 2005, Điện Quang đã thực hiện cổ phần hoá, đưa mọi làm việc của công ty phát triển thành minh bạch.

Chỉ ba năm sau, tức vào năm 2008, mã chứng khoán DQC của Điện Quang đã chính thức niêm yết trên phân khúc chứng khoán. Từ đấy, mọi làm việc của công ty, từ tài chính đến quản trị, đến chiến lược phát triển đều công khai và lãnh đạo công ty chịu trách nhiệm trước cổ đông và một vài cơ quan quản lý nhà nước.

Kết quả của một vài chọn lọc chịu một vàih tân ấy được thể hiện bằng một vài con số. Năm 2008, doanh thu của công ty này chỉ đại 390 tỷ đồng, lợi nhuận 1,6 tỷ đồng. Nhưng chỉ 5 năm sau, tức 2013, doanh thu của Điện Quang đã lên đến 800 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế là 123 tỷ đồng. Đến năm 2016, lợi nhuận của Điện Quang đã lên đến 204 tỷ đồng. .

Thương hiệu Việt 1 thời vang bóng: Thay đổi hay là “chết”? 1
Kết quả kinh doanh của Điện Quang – 1 thương hiệu lâu đời.

Là chủ tịch hội đồng quản trị Điện Quang, ông Hồ Quỳnh Hưng luôn nhấn mạnh công tác nghiên cứu kỹ, sáng tạo để tồn ở và phát triển, độc đáo trong bối cảnh phân khúc buớc vào cuộc tranh đua gay gắt có một vài nhà sản xuất khác.

Công tác nghiên cứu kỹ một vài sản phẩm mới, có tính năng khác biệt, ứng dụng đâyn đầu một vài công nghệ của cuộc một vài mạng công nghệ 4.0 vào sản xuất được chú trọng độc đáo.

Hiện nay, không dừng lại ở bóng đèn chiếu sáng đơn thuần, Điện Quang đã chú trọng vào việc công bố một vài sản phẩm smartlighting, chip led chiếu sáng, thiết bị điện tử công nghệ cao…

Sự tồn ở và phát triển của 1 công ty không đơn thuần chỉ vì chính nó, mà đảm bảo còn vì cả nền kinh tế. Thương hiệu của công ty không phải chỉ có ý nghĩa có cổ đông – một vài người chủ công ty đây, mà nó có ý nghĩa có sự phát triển quốc gia, niềm tự hào dân tộc.

Mỗi thương hiệu được sinh ra đều có sứ mệnh của mình trong dòng chảy phát triển. Các công ty dược vì sức khoẻ người Việt. Doanh nghiệp sữa vì sức vóc người Việt. Thì như Điện Quang, ông Hồ Quỳnh Hưng luôn nhấn mạnh là để giữ lấy phân khúc trong nước, đẩy lùi hàng Trung Quốc kém chất lượng.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep – Doanh Nhan ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://raemianquan2.com/. Xem có thể đầu tư vào raemianquan2.com không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0