Tốt nghiệp loại giỏi, cử nhân sư phạm từ chối trường công

Được trường công ở Hà Nội và quê nhà Phú Thọ mời gọi, nhưng Lương chọn dạy trường quốc tế để được "sống khỏe" có nghề. Trước ồn ào xung quanh việc đi

Năm cách nói thay thế ‘you’re welcome’
Cách dùng So, Too, Neither, Either nhiều người dễ nhầm
Lỗi sử dụng giới từ ‘to’ phổ biến trong tiếng Anh

Được trường công ở Hà Nội và quê nhà Phú Thọ mời gọi, nhưng Lương chọn dạy trường quốc tế để được “sống khỏe” có nghề.

Trước ồn ào xung quanh việc điểm chuẩn trường sư phạm thấp, hàng chục nghìn cử nhân thất nghiệp, cô giáo Thanh Lương (23 tuổi, Phú Thọ) bảo nghề nào cũng vậy, có người giỏi người không. Nếu quyết tâm sống có nghề thì nghề không phụ mình.

Lương nhớ lại đầu năm 2012, trong khi các khách mua cộng khóa đau đầu chọn trường thi đại học, cô khiến mọi người bất ngờ khi chỉ nộp hồ sơ vào trường duy nhất là Đại học Sư phạm Hà Nội. “Năm lớp 12, tôi luôn được điểm cao nhất trường trong mỗi lần thi thử, trong đầu chỉ nghĩ thi vào sư phạm, không có ý nghĩ khác dù thoáng qua”, Lương kể.

Quyết định của Lương bị nhiều người chỉ trích, 1 phần vì quá liều lĩnh, 1 phần vì học sư phạm sau này hoặc thất nghiệp, hoặc rất nghèo, trong khi khả năng của cô thừa đỗ nhiều trường danh giá khác. Tuy nhiên, Lương có nguyên nhân để chọn lọc bởi thế.

Xuất phát điểm là học sinh “dốt nhất lớp”, Lương như đổi đời khi gặp người thầy đặc trưng. “Lúc tuyệt vọng nhất, thầy nói tôi có nhiều tố chất để thành công. Tôi tin thầy và lao vào học để trở thành học sinh giỏi nhất trường vào năm cuối cấp ba”, Lương kể lại. Đó là 1 trong hai nguyên nhân khiến cô theo đuổi nghề giáo.

Lý do còn lại nghe cao cả hơn – đòi công bằng cho học sinh nghèo. “Bản thân vừa học dốt, vừa nhà nghèo, không khách mua nào thèm chơi cộng, nhiều thầy cô tỏ thái độ thờ ơ có tôi. Tôi bức xúc và tự dằn vặt mình có 1 loạt câu hỏi tại sao nhà nghèo lại khổ? Vì sao xã hội còn nhiều bất công thế để rồi mong muốn tột bậc được trở thành cô giáo”, Lương nói.

Cũng từ nguyên nhân thứ hai, cô gái sinh năm 1994 từng có ý định sau này ra trường sẽ tham dự giảng dạy ở 1 vùng gặp khó nào đây. Dù biết rất gian nan nhưng ở độ tuổi non trẻ, cô luôn nghĩ bởi thế.

sinh-vien-su-pham-gioi

Nhiều sinh viên sư phạm giỏi ra trường chọn lọc các trường ngoài công lập. Ảnh minh họa: Mạnh Tùng

Năm 2012, Lương đỗ ngành sư phạm Ngữ văn của Đại học Sư phạm Hà Nội có niềm tin sẽ xin được 1 công việc như ý muốn. Không có tiền, không có quan hệ để nhờ cậy, cô chỉ biết gắng sức tích lũy thật nhiều kiến thức, trau dồi chuyên môn ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

“Tôi không hiểu tại sao nhiều khách mua có suy nghĩ dành kỳ đầu đại học để nghỉ ngơi. Điều đây chẳng khác nào tạo thời cơ cho các người xuất phát trước và tôi đã biết tận dụng thời cơ đây”, Lương nói.

Ngoài học trên lớp, Lương đi làm thêm đủ thứ việc liên quan đến ngành học ngay từ năm nhất, tham dự nhiều lớp kỹ năng sư phạm. Đến năm ba, cô đã rải đơn xin việc khắp nơi dù biết không được nhận. “Chẳng sao cả vì ít nhất tôi đã gây bất ngờ cho nhà tuyển dụng và quan trọng hơn là biết mình đang đứng ở đâu trong số hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp cộng khóa”, Lương tự tin chia sẻ.

Dốc sức chạy đua trong bốn năm đại học, Lương ra trường có tấm bằng giỏi. Tháng 6 mới được nhận bằng nhưng tháng 3 cô đã đi phỏng vấn vào ba trường có tiếng ở Hà Nội, gồm 1 trường công lập, 1 trường dân lập và 1 trường quốc tế. Cùng khi đây, cô được nhiều trường công ở Phú Thọ mời về dạy. Nhưng cuối cộng, Lương chọn trường quốc tế.

Quyết định này trái ngược có mong muốn của bốn năm trước, khi cô định giúp đỡ các học sinh nghèo. Lương giải đáp, có suy nghĩ của 1 người đi làm, phải đỡ đần gia đình và lo chuyện tương lai có người khách mua trai ở Hà Nội, cô chẳng thể làm khác.

Cô giáo sinh năm 1994 phân tách nguyên nhân chọn trường quốc tế. Với thu nhập 15-20 triệu mỗi tháng, cô vừa có thể chi trả tiền thuê nhà và sinh hoạt phí đắt đỏ ở Hà Nội, vừa gửi về quê hỗ trợ bố mẹ và vẫn tạo khoản tiết kiệm nhỏ. Trong khi đây, nếu dạy ở 1 trường công lập, cô sẽ chỉ đủ trả tiền nhà. Không có hộ khẩu Hà Nội, cô cũng không hy vọng việc vào biên chế, đợi tăng bậc, tăng thu nhập.

Mặt khác, môi trường làm việc ở trường quốc tế khiến Lương thấy được có động lực tự phát triển. “Mới vào dạy, tôi đã được nhà trường tin tưởng giao lớp. Sẽ có người dự giờ trong các buổi đầu để phân tách. Tôi có trách nhiệm phải chủ động học hỏi, tự nâng cao năng lực. Các đồng nghiệp ở trường luôn thân thiện và hỗ trợ nhau để cộng tiến bộ”, Lương say sưa nói.

Nhắc đến đồng nghiệp, Lương kể lại câu chuyện của cô khách mua thân thời đại học. “Cô ấy hoàn hảo hơn tôi ở trường nhưng giai đoạn này công việc của tôi tốt hơn nhiều. Ra trường, cô khách mua chọn lọc về dạy ở trường chuyên của tỉnh. Một chọn lọc mà chính cô ấy cũng phải ứa nước mắt xác nhận sai lầm”, Lương kể.

“Cái mà xã hội gọi là ổn định trong trường công lập là thu nhập tháng hai triệu, làm việc giờ hành chính, có thời gian chăm sóc gia đình. Nhưng ở đây, khách mua tôi phải đối mặt có chuyện ma cũ bắt nạt ma mới, giáo viên thâm niên chèn ép người trẻ, bắt dạy tiết 1 và tiết cuối. Thời buổi nào rồi vẫn bắt giáo viên phải soạn giáo án viết tay, toàn hình thức và dập khuôn”, Lương tiếp tục kể và cho biết các điều này khiến khách mua cô bị stress nặng, phát triển thành tự ti.

Cô giáo trẻ nhận định ngoài thế mạnh có nhiều học sinh ngoan, ham học hỏi khiến thầy cô vui lòng thì môi trường công phân tách kiểu cào bằng, không khuyến khích sáng tạo, thu nhập thấp khiến giáo viên trẻ nản và muốn bỏ nghề. “Thực tế rất nhiều người bỏ nghề. Còn tôi, phải chịu sức ép lớn hơn ở trường quốc tế nhưng đổi lại không phải lo tiền bạc, được chuyên tâm phát triển chuyên môn nên yêu nghề hơn”, Lương thẳng thắn nói.

Trong bối cảnh nhiều người cho rằng “chuột chạy cộng sào mới vào sư phạm”, Lương khẳng định vẫn có các người trân trọng công việc đứng trên bục giảng thực sự và thi vào sư phạm vì đam mê.

“Em trai tôi năm nay đỗ Đại học Sư phạm Hà Nội có số điểm 28. Tôi luôn nói có em rằng nghề sư phạm rất triển vọng và nhiều thời cơ khi ra trường. Nhiều giáo viên dạy online còn kiếm cả trăm triệu 1 tháng. Chỉ có các sinh viên thụ động, khi học chỉ nghĩ đến thất nghiệp mới thất bại”, Lương nói.

*Tên nhân vật đã được cách tân.

Bạn đang xem chuyên mục Giao Duc Của Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm về dự án này http://canhonewcityhcm.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0