Tranh cãi gay gắt việc ngừng “đánh thức” mỏ sắt 35 tỷ USD

TKV cho rằng việc dừng dự án có thể “mất trắng” 2.000 tỷ đồng vốn nhà nước... Khai thác quặng sắt tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm môi t

Petro Vietnam tính phá sản nhà máy đóng tàu, 5.000 tỷ đầu tư về đâu?
Cựu chủ tịch Petro Vietnam đang làm gì ở Bộ Công Thương?
FLC gặp mặt các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

TKV cho rằng việc dừng dự án có thể “mất trắng” 2.000 tỷ đồng vốn nhà nước…

Tranh cãi gay gắt việc ngừng “đánh thức” mỏ sắt 35 tỷ USD

Khai thác quặng sắt tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường nếu công nghệ lạc hậu. Ảnh minh hoạ

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đấy đã kiến nghị Thủ tướng cho dừng khai thác, chế biến mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) và dừng cả dự án sản xuất phôi thép công suất 2 triệu tấn/năm ở đấy.

Một trong những nguyên nhân, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, là năng lực tài chính của Công ty Cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC) không cung cấp nhu cầu vốn đầu tư Tổ hợp dự án theo công đoạn, cho dù tổng mức đầu tư của dự án 3 năm có tới 2 lần điều chỉnh giảm.

Việc tiêu thụ quặng sắt ở mỏ sắt Thạch Khê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phân tích mới có Hòa Phát ký thỏa thuận qui định chuyển nhượng quặng sắt Thạch Khê có khối lượng 2017-2021 là 3 triệu tấn/năm, GĐ 2022-2027 chưa có cam đoan cụ thể. Cho nên phương án tiêu thụ quặng sắt Thạch Khê trong dài hạn là “chưa chắc chắn”.

Trong khi, Formosa có tổng nhu cầu quặng sắt từ 7-14 triệu tấn/năm vẫn chưa có ý định mua quặng sắt mỏ Thạch Khê. Hơn nữa, còn 1 số quan ngại về vấn đề môi trường của dự án như cạn kiệt nguồn nước ngầm; xâm nhập mặn; sa mạc hóa; sạt lở bờ moong tầng khai thác, bãi thải; ảnh hưởng xấu tới sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong vùng…

Trong khi đây, chủ đầu tư của dự án là Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) cũng phản pháo quan điểm trên khi gửi báo cáo lên Chính phủ khẳng định tiếp tục muốn triển khai dự án.

“Chưa thấu đáo, chưa khách quan”

TKV cho hay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra “chưa thấu đáo, chưa khách quan, không phản ánh đầu đủ”, và không đúng có kết quả TIC đã thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và những Bộ ngành trong thời gian vừa qua.

Báo cáo của TKV gửi Thủ tướng cho rằng: “Các nội dung kết luận không biểu hiện đúng có kết quả rà soát ở những phụ lục kèm theo chính báo cáo của Bộ, chưa phản ánh đúng những nội dung ở hai cuộc họp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, theo đây những bộ ngành và những nhà khoa học ủng hộ tiếp tục triển khai dự án, riêng tỉnh Hà Tĩnh không ủng hộ”.

Thời gian vừa qua TKV đã chỉ đạo (TIC) đã đi vào hoạt động nội dung Dự án điều chỉnh và kiến trúc kỹ thuật, trong đây tiến hành công nghệ khai thác tiên tiến chắc chắn những đề nghị về kỹ thuật, an toàn, môi trường và chắc chắn hiệu quả sản xuất kinh doanh, đâyng góp phát triển kinh tế xã hội của trung ương, địa phương.

Theo đây, kiến trúc kỹ thuật của dự án đã được cơ quan giải đáp nước ngoài thẩm định độc lập và được Hội đồng thẩm định Bộ Công Thương thông báo kết quả, thông qua kết quả thẩm định cho thấy dự án chắc chắn khả thi về mặt kinh tế, kỹ thuật làm căn cứ để TIC phê duyệt và thực hiện dự án.

Bộ Công Thương cũng “phản pháo” Bộ Kế hoạch và Đầu tư khi cho rằng kiến nghị dừng dự án chưa có cơ sở khoa học và thực tiễn, cần được tham khảo thận trọng 1 nhữngh toàn diện.

“Cần phải tính đến những hậu quả hệ lụy liên quan đến những thiệt hại hàng ngàn tỷ mà nhà đầu tư đã bỏ ra 10 năm nay, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và kinh doanh của cùng đồng công ty theo chủ trương kiến tạo của Chính phủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư của tỉnh Hà Tĩnh, cũng như của Việt Nam”, Bộ Công Thương nêu quan điểm.

Bên cạnh đây, Bộ Công Thương cho rằng, phải tính đến hiệu quả kinh tế của dự án, phát triển công nghiệp và kinh tế Việt Nam, đâyng góp vào GDP, giảm nhập siêu, ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, cũng như những vấn đề liên quan như an sinh xã hội, an ninh trật tự xã hội và nhiều hệ lụy khác.

Bộ Công Thương chính là đơn vị thẩm định phê duyệt dự án này. Bộ cho biết đã lập Hội đồng thẩm định gồm những chuyên gia đầu ngành trong nước và đơn vị giải đáp nước ngoài. Việc thẩm định phức tạp nên hơn 1 năm mới xong, báo cáo phân tích tác động môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt. Bộ Công Thương cũng đưa ra nhiều dữ liệu về hiệu quả kinh tế của dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê.

“Dừng là mất 2.000 tỷ đồng vốn nhà nước”

Với phương án dừng dự án như kiến nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, TKV khẳng định có thể dẫn đến phá vỡ quy hoạch thăm dò khai thác, chế biến và sử dụng quặng sắt và Quy hoạch phát triển tổng thể kinh tế, xã hội tỉnh Hà Tĩnh đã được phê duyệt; Không phát huy được nguồn tài nguyên sẵn có để phát triển kinh tế xã hội, những cơ sở sản xuất thép trong nước mất thời cơ sử dụng nguồn quặng chất lượng cao, giá rẻ và tiếp tục phải tùy thuộc vào nguồn quặng nhập khẩu giá cao làm tăng giá thành, giá thành sản xuất dẫn đến mất lợi thế tranh đua có thép nhập khẩu.

“Dừng dự án sẽ gây giảm nguồn thu ngân sách, có khoản vốn đã bỏ gần 2.000 tỷ đồng có nguy cơ làm mất vốn của công ty trong đây đa số là vốn nhà nước, đấy sẽ là tổn thấy rất lớn gây lãng phí cho công ty, nhà nước”, TKV thẳng thắn.

Đối có người dân địa phương phải chịu ảnh hưởng bởi những công trình thi công dở dang, mất an toàn và có nguy cơ ô nhiễm môi trường…

Hơn nữa, việc dừng dự án, theo TKV là ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nhìn chung.

Theo đây, TKV kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục triển khai dự án khai thác và tuyển quặng sắt mở Thạch Khê, Hà Tĩnh.

TIC (công ty con của TKV) là chủ đầu tư của dự án khai thác quặng sắt Thạch Khê, vốn đầu tư 14.517 tỷ đồng.

Trước đây, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp năng Trương Thanh Hoài cho biết, mỏ sắt Thạch Khê có trữ lượng 544 triệu tấn, giá trị dao động 35 tỷ USD. Mỏ Thạch Khê (Hà Tĩnh) hiện là mỏ sắt lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Đây là nguồn tài nguyên lớn, tuy nhiên đến nay vẫn gặp những vướng mắc, chưa thể đi vào khai thác. Trước đấy, đã có nhiều công ty nước ngoài định đầu tư khai thác, luyện quặng, cán thép nhưng dự án vẫn “ngủ say” nhiều năm nay dù TIC đã thực hiện từ 2008.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep – Doanh Nhan ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://raemianquan2.com/. Xem có thể đầu tư vào raemianquan2.com không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0