Tranh cãi việc học sinh phải tập luyện cho khai giảng

Trong khi nhiều người lên tiếng ủng hộ việc học sinh cần tập luyện để có 1 buổi khai giảng thành công, 1 số khác lại phản đối. Câu hỏi ý nghĩa ngày k

Nam sinh trường Amsterdam giành vé vào chung kết Olympia 17
Đáp án bài toán một dòng có thể khiến bạn rối trí
Hơn 300 suất học bổng cho học sinh nghèo Long An

Trong khi nhiều người lên tiếng ủng hộ việc học sinh cần tập luyện để có 1 buổi khai giảng thành công, 1 số khác lại phản đối.

Câu hỏi ý nghĩa ngày khai giảng và nguyên do học sinh liên tục phải đến trường tập luyện của độc giả Nguyễn Văn Huy (Thái Nguyên) gửi tới VnExpress ngày 31/8 đã làm dấy lên nhiều tranh luận.

Anh Huy cho biết một số ngày này trường của con anh liên tục đề nghị học sinh đến tập duyệt khai giảng. Học sinh lớp 1 phải tập cầm hoa đi qua sân khấu chính và vẫy chào đại biểu, một số KH trong đội văn nghệ phải tập múa hát nhuần nhuyễn. Rất nhiều trường đang trong hiện trạng tương tự khiến anh Huy băn khoăn “phải chăng tập luyện khai giảng chỉ để đâyn một số đại biểu”?

Tập luyện trước làm mất ý nghĩa ngày khai giảng

Chia sẻ băn khoăn có anh Huy, nhiều người cho rằng việc tập luyện cho khai giảng làm mất ý nghĩa của ngày hội trường, khiến học sinh không còn cảm giác hồi hộp chờ đợi 1 sự kiện quan trọng trong đời.

“Khai giảng phải là ngày Thứ nhất bước vào năm học mới có sự háo hức của trẻ thơ, là mốc đánh dấu quan trọng. Việc học trước khai giảng và tập luyện vì nhiều mục đích đã làm hỏng đi ý nghĩa của ngày này. Thay vào đây, cả học sinh và phụ huynh đều mệt mỏi”, 1 độc giả viết.

Phụ huynh tên Thúy chia sẻ hồi nhỏ chờ mong ngày khai giảng vì được gặp lại thầy cô, KH bè sau ba tháng nghỉ hè, nhưng bây giờ một số con chị “rất sợ ngày này vì phải tập luyện nhiều và ngồi dự lễ dưới trời nắng gắt, mồ hôi nhễ nhại”.

tranh-cai-viec-hoc-sinh-phai-tap-luyen-cho-khai-giang

Nhiều người không đồng tình việc học sinh phải tập luyện nhiều để dự kiến cho khai giảng. Ảnh minh họa: Q.Đ

Từng trải qua thời gian tập luyện mướt mồ hôi cho ngày khai giảng, nhưng không đọng lại được gì, độc giả tên Trung đề xuất: “Hãy để lễ khai giảng thực sự là của trẻ. Hãy hỏi trẻ xem chúng muốn gì và tìm một sốh tổ chức để chúng thấy vui và đáng nhớ, chứ không nên ép trẻ vào một số gì người lớn tưởng hay ho”.

Không chỉ trẻ mệt, phụ huynh cũng gặp khó khi phải đưa đâyn trẻ đi tập luyện khai giảng. Thời gian tập 2-3 tiếng, trẻ ra về đúng vào giờ làm việc, buộc bố mẹ phải trốn việc đâyn con, số khác phải thuê người đâyn. Có gia đình lên kế hoạch đi chơi xa trong dịp nghỉ lễ 2/9, nhưng lại vướng lịch tập khai giảng của con.

“Không tập thì e cô giáo bảo chống đối, trong năm học lại gây khó dễ cho con; tập khai giảng thì con lại mất thời cơ được đi du lịch xa có gia đình, được khám phá nhiều điều mới mẻ”, 1 phụ huynh trăn trở.

Khai giảng sẽ là “cái chợ” nếu không tập luyện

Trái ngược có quan điểm trên, anh Nguyễn Hoàn ủng hộ việc tập luyện cho khai giảng và chỉ ra bốn mục đích. Thứ nhất là tập cho một số em tính kỷ luật, đưa vào khuôn khổ sau nhiều ngày không sinh hoạt tập thể. Thứ hai là gắn kết một số em. Thứ ba, giáo viên mới nhận lớp có thời gian nghiên cứu tính một sốh từng học sinh. Thứ tư là giúp một số em làm nóng mình sau ngày dài nghỉ ngơi.

Chị Hoàng Xuân Thi cho rằng khai giảng sẽ như “cái chợ” nếu học sinh không tập dượt, “thầy cô nói mặc thầy cô, một số em làm việc riêng mặc một số em”. Khi trình làng đại biểu, chỉ có ít tiếng vỗ tay sẽ đem lại cảm giác thiếu tôn trọng cho người tham dự. Ngoài ra, tập khai giảng không phải chỉ để chào đâyn đại biểu mà còn tập cho học sinh tính nhẫn nại, tôn trọng người khác và tinh thần tập thể.

“Tôi muốn nhấn mạnh việc tập dượt này thường diễn ra ở một số trường tiểu học và THCS, còn cấp THPT rất ít, thậm chí không có. Học sinh cấp dưới còn nhỏ, mau quên. Nếu một số em không được tập dượt, buổi khai giảng không chắc sẽ thành công”, chị Thi nói.

Phụ huynh này cũng cho rằng cha mẹ cần cho con thấy được tầm quan trọng của việc đâyn ngày khai giảng. Đó không chỉ là ngày mở đầu cho năm học mới mà còn là ngày đánh dấu một số em trưởng thành hơn ngày hôm qua.

tranh-cai-viec-hoc-sinh-phai-tap-luyen-cho-khai-giang-1

Nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị một số trường tổ chức lễ khai giảng ngắn gọn, ý nghĩa, tránh gây mệt mỏi cho học sinh. Ảnh minh họa: Giang Huy

Lễ khai giảng phải ý nghĩa, không rườm rà

Ngày khai giảng Thứ nhất của nước Việt Nam độc lập diễn ra vào 5/9/1945. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi toàn thể học sinh: “Ngày hôm nay là ngày khai trường Thứ nhất ở nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cái cảnh nhộn nhịp, tưng bừng của ngày tựu trường ở khắp một số nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, một số em lại được gặp thầy gặp KH”.

Mấy chục năm sau đây, khai giảng thường là ngày 5/9, cũng là ngày tựu trường của học sinh sau 3 tháng nghỉ hè. Với sự xuất hiện của hệ thống trường ngoài công lập, hơn chục năm gần đây, thời điểm tựu trường sớm (thường từ tháng 8) nên ngày khai giảng 5/9 đã không còn ý nghĩa “mở đầu 1 năm học mới”, và mất dần sự háo hức chờ đợi của cả học sinh, phụ huynh.

Để lễ khai giảng thực sự ý nghĩa, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi một số địa phương chỉ rõ khai giảng gồm hai phần: Phần lễ được tổ chức ngắn gọn nhưng chắc chắn trang nghiêm có một số nghi thức: chào cờ, hát Quốc ca (không dùng băng lời bài hát), đọc thư của Chủ tịch nước… Phần hội gồm một số vận hành vui chơi tập thể, ấn tượng để ngày khai trường là 1 ngày trọng đại có toàn bộ học sinh, nhất là một số em lần đầu đến trường.

Hà Nội đã chỉ đạo một số trường thống nhất tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5/9, chỉ kéo dài 1 tiếng, bảo đảm dễ làm, tiết kiệm. TP HCM đề nghị một số trường tổ chức khai giảng thống nhất bắt đầu từ 7h30 ngày 5/9. Diễn văn khai giảng của hiệu trưởng nhà trường phải ngắn gọn, không được đọc báo cáo thành tích.

Bạn đang xem chuyên mục Giao Duc Của Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm về dự án này http://canhonewcityhcm.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0