Trẻ em Nhật Bản cần chuẩn bị gì trước khi vào lớp 1

Trước khai giảng gần nửa năm, trẻ tới trường kiểm tra sức khỏe. Mỗi em cần được bố mẹ sở hữu kỹ năng căn bản để dễ thích nghi. Với bí kíp sống ở Nhậ

Tên 12 loại bệnh phổ biến trong tiếng Anh
Hàng loạt sai phạm ở ‘lò sản xuất tiến sĩ’
50 học sinh nhận học bổng ‘Vươn lên từ ký ức da cam’

Trước khai giảng gần nửa năm, trẻ tới trường kiểm tra sức khỏe. Mỗi em cần được bố mẹ sở hữu kỹ năng căn bản để dễ thích nghi.

Với bí kíp sống ở Nhật Bản nhiều năm, Kirsty Kawano, bà mẹ hai con người Australia chia sẻ trên Savvy Tokyo một vài việc cần dự trù cho 1 đứa trẻ vào lớp 1 ở đất nước mặt trời mọc.

Khám sức khỏe, họp phụ huynh trước khai giảng

Năm học mới ở Nhật Bản bắt đầu vào tháng 4, nhưng phụ huynh dành hàng tháng trời để dự trù cho ngày quan trọng. Một chiếc balo cứng cáp sẽ là hành trang trẻ có theo khi hòa mình vào cộng đồng hoàn toàn mới.

Nếu có con sắp vào lớp 1, quý khách sẽ phải đưa con đến kiểm tra sức khỏe ở trường tiểu học địa phương từ tháng 11. Trong ngày hôm đó, quý khách có thể tham dự cuộc phỏng vấn ngắn có hiệu trưởng hoặc hiệu phó, tha hồ thảo luận về một vài mối bận tâm.

tre-em-nhat-ban-can-chun-bi-gi-truoc-khi-vao-lop-1

Dù năm học mới bắt đầu vào tháng 4, trẻ đến trường khám sức khỏe từ tháng 11. Ảnh: Scarletgreen

Trường hợp cần đăng ký dịch vụ chăm sóc sau giờ học, thường gọi là gakudo hoiku, quý khách cần đăng ký trực tiếp có cơ sở thích hợp theo mẫu đơn có sẵn từ tháng 12 và nộp vào đầu tháng 1. Nhân viên ở gakudo được thuê để chăm sóc học sinh sau khi tan lớp hoặc trong dịp lễ cho đến 6h chiều, 1 số cơ sở kéo dài đến 7h tối trong năm học mới. Trước đó, dịch vụ này chỉ dành cho học sinh lớp 3 trở xuống, tuy nhiên dần mở rộng cho mọi lớp ở cấp tiểu học, dù vẫn ưu tiên trẻ nhỏ.

Chi phí hàng tháng cho mỗi em ở gakudo là 3.000-4.000 yên (dao động 600.000- 800.000 đồng). Các cơ sở này chỉ nhận trẻ có bố mẹ đi làm hoặc gia đình có người khuyết tật, được đăng ký rất nhanh.

Vào tháng 2, một vài trường tổ chức cuộc họp phụ huynh (hogosha-kai) dành cho bố mẹ của một vài em sẽ trở thành học sinh lớp 1. Tại đó, quý khách sẽ nhận được tài liệu chi tiết về trường học, lễ khai giảng, công cụ học tập và một vài vật dụng khác mà trẻ cần trong quá trình học.

Kỹ năng cần có trước khi vào lớp 1

Danh sách nhà trường đề nghị bao gồm việc trẻ có thói quen ăn sáng mỗi ngày và ăn bất kỳ thứ gì được phục vụ. Thời gian ăn hoàn hảo là 20 phút, bằng dao động thời gian đề nghị cho bữa trưa ở trường.

Con quý khách nên học được một vàih mở và đóng ô, đi vệ sinh 1 mình, vắt khô 1 chiếc khăn lau. Mỗi đứa trẻ cần biết nói, đọc, viết tên của mình theo bảng chữ cái hiragana. Trong chương trình lớp 1, một vài em sẽ học bảng chữ cái hiraganakatakana, dù phần đông đã thuộc gần hết hiragana. Đồng thời, trẻ nên chủ động nhờ thầy cô giúp đỡ hoặc giải thích kỹ hơn một vài vấn đề chưa rõ.

tre-em-nhat-ban-can-chun-bi-gi-truoc-khi-vao-lop-1-1

Trẻ Nhật Bản biết một vàih qua đường trước khi vào lớp 1. Ảnh: Scarletgreen

Trẻ cần được sở hữu kỹ năng tản bộ an toàn từ nhà đến trường và từ trường về nhà, có nghĩa biết được thời điểm thích hợp để qua đường, nắm rõ tín hiệu giao thông. Để làm được điều này, cha mẹ nên tản bộ cộng con đến trường trước khi năm học bắt đầu, dặn con học thuộc một vài điểm an toàn dành cho trẻ em trong trường hợp khẩn cấp (kodomo 110-ban).

Những đồ dùng cần thiết

Mỗi học sinh có khăn mùi xoa để lau tay và 1 túi khăn giấy bỏ túi. Bạn có thể cảm thấy 1 chiếc túi nhỏ, có dây kéo treo trên cặp của học sinh tiểu học Nhật Bản. Nó được gọi là kyuushoku-bukuro, chứa một vài thứ trẻ cần dùng mỗi ngày trong bữa trưa.

Bữa trưa được nhân viên làm bếp của trường dự trù. Học sinh luân phiên làm người phục vụ, lấy thức ăn từ một vài nồi lớn. Ngoài khăn, trong kyuushoku-bukuro có mặt nạ y tế, cốc, tấm trải bàn và có thể cả bàn chải đánh răng. Tấm trải bàn có kích cỡ bằng bàn học, rộng dao động 60 cm và cao dao động 40 cm. Bạn nên dự trù ba chiếc.

Bên cạnh đó, học sinh cần 1 chiếc tay nải để có đồ về nhà giặt vào thứ sáu và có trở lại trường vào thứ hai. Những đồ cần giặt là đồng phục gym, giày đi trong nhà, tạp dề (nếu đúng phiên phục vụ bữa trưa). Nếu có thể, túi nên đủ lớn để có hộp công cụ dougu-bako về nhà trước kỳ nghỉ dài.

Hộp được kiến trúc để chứa vừa sách bài tập cỡ giấy A4, thường được chia ngăn và đặt gọn vào ngăn bàn. Ngay sau lễ khai giảng, học sinh nhận hộp công cụ và sách giáo khoa từ trường.

Buổi chiều hôm khai giảng rất bận rộn, một vài bậc cha mẹ phải đọc tài liệu từ nhà trường, điền vào mẫu và đánh dấu tên con vào bất kỳ đồ dùng nào nhận được.

Các trường tiểu học công lập ở Tokyo đề nghị đồng phục là 1 chiếc mũ và quần áo gym. Một nhà cung cấp đồng phục sẽ mở phân phối trong vài ngày ở trường vào thời điểm thích hợp để quý khách có thể đến mua. Nếu có mũ từ mẫu giáo, trẻ nên tiếp tục sử dụng nó. Ngoài ra, quý khách cần mua giày đi trong nhà cho trẻ từ cộng nhà cung cấp.

tre-em-nhat-ban-can-chun-bi-gi-truoc-khi-vao-lop-1-2

Quần áo gym và mũ là đồng phục của học sinh tiểu học. Ảnh: Kirsty Kawano

Phụ huynh cũng sẽ cần đến giày đi trong nhà để dùng vào dịp khai giảng hoặc bất kỳ khi nào ghé thăm trường. Thông thường, 1 đôi giày nhẹ, dễ gấp là tốt nhất, nhưng quý khách có thể mua bất kỳ kiểu giày nào, miễn sử dụng đúng mục đích.

Lễ khai giảng được xem là thời cơ để ăn mặc đẹp đối có cả học sinh và phụ huynh. Hầu hết nam sinh tiểu học mặc áo có cổ nội khu áo chui đầu, hoặc khoác áo len. Nữ sinh chọn váy, như đa số một vài bà mẹ. Áo khoác màu be khá thích hợp trong dịp này.

Vật dụng có tính biểu tượng nhất của học sinh sắp vào lớp 1 là balo chống gù – randoseru. Để đánh dấu cột mốc quan trọng trong đời 1 đứa trẻ, ông bà thường mua tặng cháu chiếc balo này. Nó được sử dụng đến khi trẻ tốt nghiệp tiểu học.

Trẻ vào lớp 1 là sự kiện đáng hoan nghênh, bởi thế địa phương có thể trao tặng mỗi em 1 chiếc ô hoặc vật dụng gì đó hữu ích để khuyến khích trẻ tự tin hòa nhập địa cầu mới.

Bạn đang xem chuyên mục Giao Duc Của Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm về dự án này http://canhonewcityhcm.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0