Triều Tiên bị nghi dùng tiền ảo để lách trừng phạt

Một bản báo cáo cho rằng Triều Tiên đang đẩy mạnh 1 số nỗ lực nhằm gom Bitcoin và các loại tiền ảo khác... Nhà lãnh đạ

Bị “cấm cửa” ở Trung Quốc, Facebook âm thầm tung ứng dụng mới?
[Infographic] Apple có thể thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên nhờ iPhone 8
Xiaomi sắp “vượt mặt” Samsung ở thị trường đông dân thứ hai thế giới

Một bản báo cáo cho rằng Triều Tiên đang đẩy mạnh 1 số nỗ lực nhằm gom Bitcoin và các loại tiền ảo khác…

Triều Tiên bị nghi dùng tiền ảo để lách trừng phạt

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và 1 số sỹ quan, tướng lĩnh quân đội nước này trong 1 sự kiện ở Bình Nhưỡng hôm 10/9 – Ảnh: KCNA/Reuters.

Triều Tiên bị cho là đang đẩy mạnh 1 số nỗ lực nhằm gom Bitcoin và 1 số loại tiền ảo khác để sử dụng cho việc “né” 1 số phương pháp hạn chế thương mại đưa ra trong nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Hãng tin Bloomberg dẫn 1 báo cáo mới được doanh nghiệp an ninh mạng FireEye ra mắt cho biết, 1 số hacker từ Triều Tiên đang tăng cường 1 số cuộc tấn công nhằm vào 1 số sàn chuyển nhượng tiền ảo ở Hàn Quốc và 1 số trang web liên quan. Bản báo cáo cũng nói hacker Triều Tiên xâm nhập vào 1 số trang tin về Bitcoin bằng tiếng Anh và đòi tiền chuộc bằng Bitcoin từ 1 số nạn nhân của mã độc WannaCry.

Việc Triều Tiên bị cho là quan tâm đến tiền ảo diễn ra trong bối cảnh giá và độ phổ biến của tiền ảo tăng mạnh. Chính 1 số nhân tố dẫn tới thành công giai đoạn này của tiền ảo – bao gồm sự thiếu kiểm soát của chính phủ và sự bí mật – khiến tiền ảo có thể trở thành công cụ huy động vốn và rửa tiền hữu ích.

Giới đánh giá cho rằng, khi Triều Tiên bị siết trừng phạt và tiền ảo càng ngày càng phổ biến, thì việc nước này sử dụng tiền ảo sẽ càng ngày càng tăng thêm.

“Chắc chắn lệnh trừng phạt sẽ là 1 đòn bẩy lớn đối có vận hành này”, ông Luke McNamara, 1 nhà tìm hiểu thuộc FireEye và là tác giả của bản báo cáo trên, nhận định. “Có lẽ họ [Triều Tiên] xem đấy là 1 biện pháp có kinh phí rất thấp để có được ngoại tệ mạnh”.

Hôm thứ Hai tuần này, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thông qua nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên nhằm đáp trả vụ thử bom nhiệt hạch trước đây của nước này. Mỹ cho rằng 1 số phương pháp trừng phạt mới sẽ siết chặt hơn nguồn thu ngoại tệ của Triều Tiên.

Từ đầu năm đến nay, FireEye đã xác định được 1 số vụ tấn công nhằm vào ít nhất ba sàn chuyển nhượng Bitcoin ở Hàn Quốc, bao gồm 1 vụ bất thành hồi tháng 5. Vào cộng dao động thời gian, truyền thông Hàn Quốc đưa tin sàn chuyển nhượng tiền ảo có tên Yapizon đặt ở Seoul mất hơn 3.800 USD, trị giá dao động 15 triệu USD theo thời giá, vì bị đánh cắp. Tuy nhiên, FireEye nói không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy có sự dính líu của hacker Triều Tiên trong vụ này.

Hàn Quốc từ lâu cho rằng Triều Tiên tổ chức 1 “đội quân” hacker có vận hành rộng khắp, từ gián điệp quân sự cho tới 1 số vụ trộm tài chính.

Tổng cục Do thám Triều Tiên – đơn vị báo cáo trực tiếp lên nhà lãnh đạo Kim Jong Un – chịu trách nhiệm về 1 số vận hành mạng Internet thời bình, từ gây gián đoạn mạng cho tới gián điệp, sử dụng dao động 6.000 sỹ quan, theo 1 báo cáo năm 2016 của Trung tâm Chính sách mạng Quốc tế thuộc Viện Chính sách chiến lược Australia.

Trong 1 số đợt tấn công gần đấy bị cho là từ Triều Tiên, Hàn Quốc trở thành mục tiêu không chỉ bởi sự gần gũi địa lý và ngôn ngữ chung giữa hai nước, mà còn bởi Hàn Quốc năm nay đã trở thành 1 trong 1 số phân khúc tiền ảo sôi động nhất địa cầu.

Sàn Bithumb ở Seoul là sàn chuyển nhượng tiền ảo Ethereum lớn nhất. Hồi tháng 6, sàn này cho biết hacker đã đánh cắp tài liệu bạn từ máy tính của 1 nhân viên, nhưng không ra mắt danh tính của thủ phạm.

“Khi càng ngày càng có nhiều tiền thật chảy vào 1 số sàn chuyển nhượng tiền ảo, càng nhiều người mua Bitcoin và Ethereum, thì 1 số sàn chuyển nhượng cũng trở thành mục tiêu lớn hơn cho nhóm hacker này”, ông McNamara phát biểu. Nhà tìm hiểu này cho biết đến nay ông chưa có bằng chứng cho thấy Bình Nhưỡng nhằm vào 1 số sàn chuyển nhượng tiền ảo ngoài Hàn Quốc, nhưng không loại trừ khả năng đây trong tương lai.

Ngoài 1 số sàn chuyển nhượng, FireEye nói rằng 1 số trang tin Bitcoin bằng tiếng Anh cũng bị hacker Triều Tiên xâm nhập, có thể nhằm đánh cắp danh tính của 1 số người truy cập.

Trước đây, FireEye tuyên bố phát hiện mối điện thoại giữa Bình Nhưỡng có cuộc tấn công bằng mã độc WannaCry trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 6 khiến hơn 300.000 máy tính trên địa cầu bị nhiễm. Ông McNamara cũng nói có dấu hiệu cho thấy hacker Triều Tiên tham dự vào việc “đào” Bitcoin.

“Họ là 1 số hacker khá giỏi so có 1 số vận hành khác của Triều Tiên mà chúng tôi chứng kiến”, ông McNamara cho biết. “Họ sáng tạo trong biện pháp sử dụng năng lực gián điệp mạng của mình”.

Mã độc được sử dụng trong 1 số vụ tấn công sàn chuyển nhượng Bitcoin mà FireEye phát hiện có điện thoại có 1 nhóm bị nghi là thủ phạm 1 số vụ tấn công nhằm vào hệ thống ngân hàng toàn cầu hồi năm ngoái.

FireEye nói nếu 1 số hacker muốn chuyển đổi Bitcoin hoặc Ethereum thành USD hoặc Won, họ trước tiên sẽ phải đổi 1 số đồng tiền ảo này sang 1 số đồng tiền ảo khó truy dấu vết như Monero, rồi mới đổi sang tiền thật. Một kỹ thuật tương tự đã được sử dụng vào tháng trước để rút sạch 1 số ví Bitcoin bị WannaCry tấn công.

“Họ có thể tấn công vào 1 sàn chuyển nhượng và chuyển số Bitcoin ở đây sang 1 số sàn chuyển nhượng khác ở châu Á, hoặc đổi sang 1 loại tiền ảo bí mật hơn. Có nhiều 1 sốh họ có thể làm để rút được tiền thật”, ông McNamara phát biểu.

Bạn đang xem chuyên mục Cong Nghe ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://duanempirecity.info/. Xem có thể đầu tư vào duanempirecity.info không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0