Trò lừa trúng thưởng SH, Iphone… vẫn hoành hành trên Facebook

Nhiều người tin và làm theo giải đáp sau khi nhận được thông báo trúng thưởng xe máy SH, tel Iphone... Nhiều người dùn

Cổ đông Vietjet tiếp tục nhận cổ phiếu thưởng
Việt Nam sắp xuất khẩu lô gà chính ngạch đầu tiên sang Nhật
Ôtô cũ về Việt Nam dự kiến áp thuế 150 -200% cộng thêm chục ngàn USD

Nhiều người tin và làm theo giải đáp sau khi nhận được thông báo trúng thưởng xe máy SH, tel Iphone…

Trò lừa trúng thưởng SH, Iphone… vẫn hoành hành trên Facebook

Nhiều người dùng vẫn bị sập bẫy 1 số chiêu lừa đảo trên mạng xã hội.

Phòng Bảo vệ ích lợi người tiêu dùng (Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng) cho biết, tháng 8 vừa qua đã tiếp nhận 28 đơn, thư khiếu nại của người tiêu dùng.Trong số 1 số khiếu nại đã tiếp nhận, 1 số vụ việc cần lưu ý như vụ việc người tiêu dùng mua camera được quảng cáo trên Facebook, mua phấn mắt Etude trên Shopee.vn, vụ việc người tiêu dùng nhận được thông báo trúng thưởng giá trị lớn qua tel và Facebook và vụ việc Khu du lịch thiên đường ALMA.

Cụ thể, theo Phòng bảo vệ ích lợi người tiêu dùng, trong tháng 8/2017, có nhiều người tiêu dùng phản ánh về việc nhận được thông báo trúng thưởng: Thông qua tin nhắn facebook: được thông báo trúng thưởng xe máy SH, tel Iphone, số tiền trị giá 100 triệu đồng,… Thông qua tel: được thông báo trúng thưởng bộ sản phẩm gồm tel giá trị cao, mỹ phẩm, sản phẩm giảm mỡ chất lượng cao,…

Theo đây, người thông báo khẳng định chương trình quay số trúng thưởng đã được công nhận bởi 1 số cơ quan nhà nước như Bộ Công Thương, Bộ Tài chính… Người tiêu dùng phải gửi 1 khoản tiền trị giá dao động 3 triệu đồng tiền thuế hoặc thẻ cào tel mệnh giá cao để nhận được phần thưởng.

“Một số người tiêu dùng xin giải đáp về tính chính xác của vụ việc, tuy nhiên, có 1 số người tiêu dùng đã tin và làm theo giải đáp, kết quả là hàng nhận được chỉ là tel chất lượng kém hoặc hàng hóa không có lý do, xuất xứ”, Phòng Bảo vệ ích lợi người tiêu dùng cho biết.

Thực tế xử lý khiếu nại ở Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho thấy, không chỉ trong tháng 8/2017 mà trong 1 số năm trước đây, Cục này đã nhận được rất nhiều yêu cầu giải đáp và phản ánh như trên.

“Trước nguy cơ người tiêu dùng có thể bị lừa đảo và gây hoang mang trong cùng đồng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng nên cảnh giác có các thông báo trúng thưởng giá trị cao khi trước đây không tham dự bất kỳ chương trình quay số trúng thưởng nào”, đơn vị này cho hay.

Trường hợp tiếp nhận 1 số thông báo trúng thưởng như trên, người tiêu dùng cần xem xét tài liệu kỹ, từ nhiều nguồn (Internet, bạn bè…) không áp dụng giao nộp tiền cho đối tượng thông qua 1 số hình thức nạp thẻ cào, chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng…

Trường hợp bị đối tượng liên tục quấy rối qua tel, đe dọa, bắt buộc nhận thưởng, người tiêu dùng cần kiên quyết từ chối 1 số tài liệu do đối tượng cung cấp hoặc có thể phản ánh tới 1 số cơ quan công an ở địa phương.

Vụ việc khác liên quan đến phân phối hàng trên Facebook, Phòng Bảo vệ ích lợi người tiêu dùng đã tiếp nhận khiếu nại của người dùng mua camera từ từ khoản “Thiết bị công nghệ số thông minh”, sau khi mua và nhận hàng, người tiêu dùng cảm thấy sản phẩm có chất lượng kém, tính năng trái ngược hẳn có tính năng nhân viên đã giải đáp.

Ngoài ra, sản phẩm còn không kèm đủ phụ kiện như cam đoan, và người tiêu dùng không được kiểm tra hàng trước khi nhận. Khi phản ánh lại có cửa hàng, người tiêu dùng được yêu cầu “đổi máy khác, 1 số thêm tiền”.

Sau khi tiếp nhận Đơn khiếu nại, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã gửi công văn yêu cầu cửa hàng tiếp nhận và giải quyết khiếu nại. Sau quá trình làm việc và thảo luận, cửa hàng đã chấp nhận nhận lại hàng và hoàn lại tiền cho người tiêu dùng.

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Doanh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://duanmasterianphu.com/. Xem có thể đầu tư vào duanmasterianphu.com không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0