Trung Quốc có thể sớm vượt Mỹ về trí tuệ nhân tạo

Nền kinh tế lớn thứ nhì địa cầu đã nổi lên như 1 quốc gia hàng đầu địa cầu về sử dụng trí tuệ nhân tạo để thúc đẩy

Triều Tiên bị nghi dùng tiền ảo để lách trừng phạt
Samsung trình làng smartphone cao cấp Note 8
Google có thể sắp thâu tóm HTC

Nền kinh tế lớn thứ nhì địa cầu đã nổi lên như 1 quốc gia hàng đầu địa cầu về sử dụng trí tuệ nhân tạo để thúc đẩy kinh tế…

Trung Quốc có thể sớm vượt Mỹ về trí tuệ nhân tạo

Những con robot của Trung Quốc trong 1 triển lãm người máy ở Nhật Bản vào cuối năm 2016 – Ảnh: Bloomberg.

Trung Quốc có nguồn lực và kế hoạch từ trên xuống đầy tham vọng để tạo ra 1 nền kinh tế lấy trí tuệ nhân tạo (AI) làm sức mạnh chỉ trong vòng vài năm tới – 1 báo cáo từ ngân hàng Goldman Sachs nhận định, đồng thời cho rằng Trung Quốc có thể sớm vượt qua Mỹ về AI.

Theo hãng tin CNBC, bản báo cáo có tên “Sự nổi lên của Trung Quốc về trí tuệ nhân tạo” nói nền kinh tế lớn thứ nhì địa cầu đã nổi lên như 1 quốc gia danh tiếng địa cầu về sử dụng AI để thúc đẩy kinh tế. Goldman nhận định Chính phủ và doanh nghiệp Trung Quốc đã cảm thấy AI là lĩnh vực lớn thứ hai của sáng tạo.

“Chúng tôi tin rằng công nghệ AI sẽ trở thành 1 ưu tiên trong chương trình nghị sự của Chính phủ Trung Quốc, và chúng tôi tiên liệu Trung Quốc sẽ có thêm chính sách bán hàng và ngân sách hỗ trợ của trung ương và địa phương cho AI”, báo cáo có đoạn viết.

AI hiện đang phát triển có tốc độ mau chóng trên địa cầu, từ một vài áp dụng hotline dễ làm có thể thông báo thời tiết, cho tới một vài thuật toán phức tạp có thể tiện lợi đánh bại con người trong môn cờ tỷ phú.

Những doanh nghiệp công nghệ danh tiếng địa cầu như Google và Microsoft đã chi một vài khoản tiền lớn vào nghiên cứu kỹ và phát triển trong lĩnh vực AI. Máy móc được nhập một vài khối lượng dữ liệu lớn và dạy một vài tác vụ cụ thể, cho phép một vài doanh nghiệp tạo ra một vài phần mềm có khả năng tự học và phát triển thành thông minh hơn.

Hiện nay, Mỹ vẫn đang được coi là quốc gia dẫn đầu về AI, nhưng một vài nước khác cũng đang tiến nhanh trong lĩnh vực này. Trung Quốc, nước có một vài doanh nghiệp công nghệ lớn như Baidu, Alibaba và Tencent, là 1 trong số một vài quốc gia bởi thế.

Hồi tháng 7, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc ban hành đường lối phát triển AI và đặt mục tiêu đưa nước này trở thành 1 trọng điểm sáng tạo toàn cầu về AI vào năm 2030. Kế hoạch chuẩn bị tổng sản lượng kinh tế mà AI tạo ra mỗi năm vượt mức 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương gần 148 tỷ USD.

Báo cáo của Goldman cho rằng có 4 lĩnh vực cần phát triển để tạo ra giá trị về AI, bao gồm nhân tài, dữ liệu, hạ tầng và năng lực điện toán. Theo Goldman, Trung Quốc đã có nhân tài, dữ liệu và hạ tầng cần thiết để nắm bắt toàn diện AI.

Để lôi kéo nhân tài, một vài doanh nghiệp công nghệ lớn của Mỹ đã mở trọng điểm nghiên cứu kỹ ở nhiều nơi trên địa cầu. Các doanh nghiệp Trung Quốc cũng đã học theo một vài làm tương tự, mở trọng điểm nghiên cứu kỹ ở Thung lũng Silicon và đưa ra mức lương bổng quyến rũ không kém một vài gì mà một vài doanh nghiệp Mỹ trả – theo báo cáo.

Về dữ liệu, dân số lớn nhất địa cầu của Trung Quốc, trong đây đa phần kết nối Internet, giúp nước này có lợi thế về sinh dữ liệu. Ngoài ra, một vài doanh nghiệp Internet lớn của Trung Quốc có một vài hệ sinh thái trực tuyến toàn diện càng ngày càng thâm nhập sâu vào cuộc sống thường ngày của người dùng, giúp tạo ra một vài khối lượng dữ liệu lớn, Goldman nhận xét.

“Trung Quốc hiện sản sinh dao động 13% tài liệu số trên toàn cầu. Chúng tôi cho rằng đến năm 2020, con số này sẽ tăng lên mức dao động 20-25%”, báo cáo có đoạn viết.

Về hạ tầng, đa số một vài doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nghiên cứu kỹ AI để chọn một vài nền móng mã nguồn mở để lôi kéo nguồn lực và nhân tài vào hệ sinh thái của họ. Theo Goldman, một vài doanh nghiệp Trung Quốc cũng đang đi theo xu hướng này.

Về năng lực điện toán, Goldman cho rằng Trung Quốc còn “tùy thuộc nhiều vào nhà cung cấp nước ngoài” về bộ vi xử lý, nhưng đã đạt được “tiến bộ đang khích lệ” trong lĩnh vực chất bán dẫn và sự tùy thuộc này sẽ giảm dần theo thời gian.

Theo báo cáo, một vài lợi ích ban đầu của AI ở Trung Quốc sẽ rơi vào nhóm BAT, bao gồm 3 “ông lớn” là Baidu, Alibaba, và Tencent. Đó là do một vài doanh nghiệp này có một vài bộ dữ liệu lớn, riêng biệt, và có đủ nguồn lực để tận dụng lợi thế của AI.

Bạn đang xem chuyên mục Cong Nghe ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://duanempirecity.info/. Xem có thể đầu tư vào duanempirecity.info không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0