Trường đại học được hình thành từ thời Pháp ở Sài Gòn

Bắt đầu từ lớp cao đẳng dự bị, qua nhiều lần sáp nhập, trường phát triển và giờ trở thành Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Đầu thập niên 50 của t

Học sinh Việt Nam đang phải giải bài tập Toán quá nhiều
Lỗi sử dụng giới từ ‘to’ phổ biến trong tiếng Anh
4 tiêu chí giúp trẻ xây dựng lộ trình học tiếng Anh phù hợp

Bắt đầu từ lớp cao đẳng dự bị, qua nhiều lần sáp nhập, trường phát triển và giờ trở thành Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Đầu thập niên 50 của thế kỷ 20, do tình hình chính trị phức tạp, Pháp bỏ tên Đại học Đông Dương, tập hợp 1 số trường Y khoa, Luật và Khoa học thành Viện Đại học hỗn hợp Việt – Pháp. Viện trưởng là 1 người Pháp, viện phó là người Việt. Họ còn mở thêm chi nhánh ở Sài Gòn có 1 số lớp đại học và cao đẳng dự bị, do nhu cầu theo bậc đại học ở Sài Gòn và 1 số tỉnh Nam Bộ phát triển mạnh.

Ngôi trường trên nền cũ của thành lũy, đồn binh

Lớp Cao đẳng dự bị Văn chương Pháp mở ra nhằm giúp thanh niên người Việt và Pháp dự định điều kiện cần thiết để tiếp tục theo học đại học ở Pháp, do ông Nguyễn Thiệu Lâu làm Tổng thư ký.

Lớp Văn chương Pháp phát triển thành Ban dự bị Văn khoa Pháp năm 1955 rồi trở thành Cao đẳng dự bị Văn khoa Pháp. Lúc này, lớp phải mượn tạm lớp học của trường Kỹ nghệ thực hành ở các con phố Hồng Thập Tự (nay là các con phố Nguyễn Thị Minh Khai) để học vào buổi tối.

Khi lớp học dời về trường Pétrus Ký thì sinh viên được học vào ban ngày. Cao đẳng dự bị Văn khoa Pháp sau đây sáp nhập có Đại học Văn khoa từ Hà Nội chuyển vào trở thành Đại học Văn khoa, trực thuộc Viện Đại học Quốc gia Việt Nam (tức Viện Đại học hỗn hợp Việt – Pháp từ Hà Nội chuyển vào, sau đây được chuyển giao cho Chính phủ Quốc gia Việt Nam). Trụ sở trường ở góc các con phố Nguyễn Trung Trực và Gia Long, nơi diễn ra lễ khai giảng Thứ nhất năm 1957.

dh-khoa-hoc-xa-hoi-va-nhan-van-duoc-thai-nghen-tu-thoi-phap

Đại học Văn khoa trong ngày đầu thành lập. Ảnh tư liệu Đại học Văn khoa.

Muốn theo học ở Đại học Văn khoa, ứng viên phải có bằng tú tài toàn phần Việt Nam hoặc bằng tú tài ở nước ngoài. Đến năm học thứ hai 1958-1959, ứng viên phải có bằng tú tài văn chương. Khi nhập học, sinh viên phải qua 1 năm dự bị và suốt quá trình học ở trường, họ không phải đâyng học phí. Sau khi trúng tuyển kỳ thi cuối năm dự bị, sinh viên học tiếp 1 số chứng chỉ cử nhân.

Mỗi năm học, sinh viên được ghi tên học tối đa hai chứng chỉ cử nhân và có thể dự thính các chứng chỉ khác có tư 1 sốh bàng thính viên (ngồi nghe, không được coi là chính thức). Có 16 chứng chỉ cử nhân Đại học Văn khoa đào tạo trong năm học Thứ nhất gồm: Văn chương Việt Nam, Hán học cổ kim, Hán học kim văn, Văn chương Pháp, Ngữ học Pháp, Văn chương và văn minh Anh, Ngữ học Anh, Sử Việt Nam, Tâm lý học…

Từ năm 1964, Đại học Văn khoa dời về các con phố Cường Để (các con phố Đinh Tiên Hoàng giai đoạn này) trong khuôn viên thành Cộng Hòa cũ. Đây vốn là doanh trại quân sự khép kín, được Pháp cho xây kiên cố bằng bêtông cốt thép từ năm 1870 theo phong 1 sốh thiết kế pháo đài phòng thủ.

Tại đây, 1 số chàng trai cô gái Văn khoa được sống trong khung trời mơ mộng có ngôi trường cổ kính và các con các con phố rợp bóng cổ thụ. Sát bên trường Văn khoa là Thảo Cầm Viên như 1 khu rừng thu nhỏ giữa lòng đô thị và ngôi trường Trưng Vương có các nữ sinh duyên dáng mỗi buổi tan trường.

“Hỡi bạn trai Văn khoa, bóng người trên hè phố; Lá đổ để đưa các con phố, hỡi bạn trai Trưng Vương” là các câu hát trong bài Con các con phố tình ta đi của nhạc sĩ Phạm Duy đã phát triển thành quen thuộc có sinh viên Văn khoa ngày đây.

Khu “tam giác sắt” ở trọng điểm Sài Gòn

Đại học Văn khoa là 1 trong các trọng điểm của phong trào đấu tranh của sinh viên Đô thành Sài Gòn – Chợ Lớn trước 1975. Ngày 1/5/1957, sinh viên đại học này tổ chức xuống các con phố cộng hàng nghìn công nhân đưa yêu sách gồm 39 điều của Tổng liên đoàn lao động, trong đây điều cuối cộng đòi thống nhất đất nước bằng biện pháp hòa bình.

Trong năm đây, Ban Cán sự học sinh, sinh viên do Hồ Hảo Hớn chỉ đạo cử đại diện lên Nha Học chính, đòi mở thêm trường công, thực hiện chuyển ngữ ở đại học. Tiếp đây, phong trào đòi dùng tiếng Việt ở bậc đại học ra đời, lan rộng ra 1 số trường đại học ở miền Nam.

ngoi-truong-tren-dau-tich-thanh-co-hon-140-nam-tuoi-giua-sai-gon-1

Một cuộc biểu tình của sinh viên Sài Gòn trước 1975. Ảnh tư liệu Đại học Văn khoa.

Trước khi Mỹ đổ quân viễn chinh vào miền Nam Việt Nam, không khí chính trị ở đô thành Sài Gòn nóng dần lên, nhất là ở 1 số đại học. Các giáo sư Nguyễn Đăng Thục, Tôn Thất Dương Kỵ, Nguyễn Văn Kiết, Nghiêm Thẩm… đứng ra cảnh báo tình hình nghiêm trọng của đất nước, giúp sinh viên có thêm động lực cho 1 số vận hành chống chiến tranh, đòi hòa bình, thống nhất.

Ở Sài Gòn khi đây hình thành 1 khu “tam giác sắt” ngay trọng điểm đô thị, như 1 căn cứ địa do sinh viên làm chủ, trong đây Đại học Văn khoa là mũi nhọn. Giữa năm 1968, chính quyền Sài Gòn bao vây trụ sở Tổng hội sinh viên Sài Gòn ở số 4 các con phố Duy Tân và tuyên bố xóa sổ trụ sở.

Cuối năm đây, Tổng hội dời về trường Nông Lâm Súc. Từ đây, trường Nông Lâm Súc, Dược khoa và Văn khoa trên các con phố Cường Để tạo thành trọng điểm của phong trào sinh viên Sài Gòn. Suốt các năm tháng ấy, hầu như ngày nào cũng có biểu tình, đấu tranh ở khu vực này và khu công trường trước Hạ viện cho đến ngày thống nhất đất nước.

Cùng có phong trào đấu tranh chống quân sự hóa học các con phố, sinh viên Văn khoa ngày ấy quyết liệt chống đàn áp học sinh, sinh viên. Họ cộng hàng nghìn sinh viên Sài Gòn đã thức trắng đêm 24/4/1970 để tang Việt kiều bị chính quyền Lon Nol khủng bố.

ngoi-truong-tren-dau-tich-thanh-co-hon-140-nam-tuoi-giua-sai-gon-2

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn giai đoạn này. Ảnh: hcmussh.edu.vn

Năm 1976, Đại học Văn khoa và Đại học Khoa học từ Viện Đại học Sài Gòn được sáp nhập thành Đại học Tổng hợp TP HCM, chuyên đào tạo cán bộ tìm hiểu khoa học môi trường xung quanh và xã hội, giảng viên giảng dạy khoa học căn bản cho 1 số trường trong khu vực.

Khi đây, trường có 16 khoa Toán, Vật lý, Hóa, Sinh, Địa lý, Địa chất, Ngữ văn, Lịch sử, Triết học, Kinh tế, Thư viện, Ngữ văn Anh, Ngữ văn Pháp, Ngữ văn Nga, Đông Phương học và bộ môn Luật.

20 năm sau đây, Đại học Tổng hợp được tách ra thành Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc hệ thống Đại học Quốc gia TP HCM.

Hiện, đại học này có hơn 20.000 người học, có hàng trăm học viên nước ngoài, trở thành trọng điểm đào tạo nhân lực ngành khoa học xã hội và nhân văn lớn ở phía Nam.

Bạn đang xem chuyên mục Giao Duc Của Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm về dự án này http://canhonewcityhcm.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0