Từ nữ công nhân thành tỷ phú bất động sản Trung Quốc

Từng nhiều năm làm công nhân nhà máy, hiện Zhang Xin là 1 trong một số “trùm” BĐS hàng đầu ở Trung Quốc... Z

Nguyên Đại sứ Nhật “tiết lộ” cách để doanh nghiệp Việt kết nối đối tác Nhật
Bán cổ phần dự án 7.000 tỷ “đắp chiếu”: Mời nhà đầu tư ngoại tham gia
Jack Ma gây sốc khi hóa trang và nhảy trong sự kiện của Alibaba

Từng nhiều năm làm công nhân nhà máy, hiện Zhang Xin là 1 trong một số “trùm” BĐS hàng đầu ở Trung Quốc…

Từ nữ công nhân thành tỷ phú BĐS Trung Quốc

Zhang Xin – Giám đốc điều hành doanh nghiệp BĐS SOHO China – Ảnh: Spiegel.

Từng nhiều năm làm công nhân nhà máy, Zhang Xin hiện là “trùm” BĐS ở Trung Quốc có loạt công trình nổi trội ở Bắc Kinh và Thượng Hải.

Lớn lên trong thời kỳ một sốh mạng văn hóa ở Trung Quốc, ước mơ của Zhang Xin khi còn là 1 công nhân nhà máy là được trở thành nông dân – nghề nghiệp được “trọng vọng” thời đấy.

Giờ đấy cộng có chồng Pan Shiyi, Zhang Xin có tài sản lên tới 3,3 tỷ USD và không ngừng nghỉ nằm trong top nữ doanh nhân danh tiếng ở Trung Quốc. Công ty BĐS SOHO China của bà đã giúp một sốh tân bộ mặt đô thị Bắc Kinh có loạt công trình nổi trội.

Làm công nhân trong 5 năm liền

Năm 15 tuổi, Zhang cộng gia đình chuyển từ Bắc Kinh tới Hồng Kông – nơi bà kiếm được một số đồng tiền Thứ nhất. Tại đấy, bà làm việc ở một số nhà máy trong 5 năm liền.

Dù công việc này khá đơn điệu nhưng bà lại có được sự tự do chưa từng có trước đấy. “Ở đấy tôi có thể mua bất cứ thứ gì muốn mua, ăn bất cứ thứ gì muốn ăn, mặc bất cứ thứ gì muốn mặc”, bà nhớ lại.

Khi đấy, Hồng Kông là thuộc địa của Anh và Zhang có thời cơ đi du học ở Anh. Khi tới Anh, bà đã rất sốc. “Tôi không quen biết ai và cũng chẳng biết ngôn ngữ của họ. Tuy vậy, vì ước mơ được học tập và thoát khỏi nhà máy, tôi đã tới đấy – như 1 hành tinh mới hoàn toàn”, Zhang nhớ lại.

Tại Anh, Zhang làm việc cật lực để kiếm tiền và học tập. Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành kinh tế Đại học Sussex và thạc sĩ ngành kinh tế phát triển của trường Cambridge (đa số nhờ tiền tài trợ và học bổng), Zhang đầu quân cho ngân hàng Goldman Sachs ở London.

Nhưng sau đấy, cảm nhận được một số một sốh tân đang diễn ra ở quê hương, Zhang muốn trở về Trung Quốc. Và động lực quan trọng giúp Zhang quyết tâm trở về quê hương là người chồng tương lai Pan Shiyi – doanh nhân BĐS chưa từng ra khỏi Trung Quốc.Thành người một sốh tân bộ mặt Bắc Kinh

Năm 1995, Zhang Xin thành lập doanh nghiệp BĐS Hongshi (sau này đổi tên thành SOHO China) cộng có chồng – người hiện giờ là chủ tịch doanh nghiệp còn bà là giám đốc điều hành.

Zhang được mệnh danh là “nữ doanh nhân kiến tạo đô thị Bắc Kinh” bởi bà thường hợp tác có một số kiến trúc sư nổi danh từ khắp nơi trên địa cầu để xây loạt tòa nhà khác biệt và nổi trội giữa “rừng cao ốc” ở Bắc Kinh.

Một trong một số công trình nổi tiếng của bà gồm tòa nhà cong Galaxy SOHO do kiến trúc sư lừng danh Zaha Hadid kiến trúc và tháp văn phòng Wangjing SOHO. Cùng có 50.000m2 vườn cây xanh, đấy là hai trong số nhiều công trình do doanh nghiệp của Zhang thi công ở Thượng Hải và Bắc Kinh.

Zhang cũng nổi tiếng có dãy biệt thư Commune by the Great Wall nằm gần Vạn Lý Trường Thành, một sốh Bắc Kinh dao động 70km về phía Bắc. Công trình này được kiến trúc bởi 12 kiến trúc sư châu Á và có lại cho Zhang giải thưởng cá nhân ở triển lãm Venice Biennale năm 2002.

Một số dự án khác của Zhang gồm khu dân cư và thương mại SOHO New Town ở phía đông Tháp China World Trade Center ở Bắc Kinh và Jianwai SOHO – khu công trình 20 tòa tháp, vườn mái cộng 4 villa.

Năm 2007, khi SOHO China niêm yết cổ phiếu và huy động được 1,9 tỷ USD, vợ chồng Zhang trở thành tỷ phú có tài sản 4 tỷ USD.

Năm 2012, SOHO China tuyên bố một sốh tân mô hình kinh doanh từ “xây – phân phối” sang “xây – giữ”, doanh nghiệp thi công cao ốc để cho thuê thay vì phân phối đi như trước đấy, đấyn đầu nhu cầu thuê văn phòng bùng nổ ở Bắc Kinh và Thượng Hải và nhằm mục đích giữ cho dòng tiền ổn định hơn.

Ngoài Trung Quốc, gia đình Zhang còn đầu tư ở New York có 600 triệu USD mua cổ phần ở Park Avenue Plaza năm 2011 và hợp tác có 1 doanh nghiệp đầu tư 1 tỷ USD vào thi công văn phòng cho General Motors vào năm 2013.

“Mục tiêu của tôi là xây nhà khắp địa cầu”, Zhang chia sẻ. “Tôi muốn hợp tác có một số kiến trúc sư tài năng và có họ tới một số đô thị trên khắp địa cầu, nơi tôi chưa từng đặt chân tới”. Một trong một số nơi quyến rũ Zhang là châu Âu có một số đô thị lâu đời như London, Paris và Berlin.

Là nữ doanh nhân đi lên từ nghèo khó và nhận được nhiều hỗ trợ tài chính trong quá trình du học, Zhang trở thành nhà từ thiện lớn trong lĩnh vực giáo dục. Năm 2014, Zhang thành lập quỹ học bổng SOHO China có 100 triệu USD dành để hỗ trợ tài chính cho sinh viên Trung Quốc ở một số trường đại học như Yale và Harvard.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep – Doanh Nhan ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://raemianquan2.com/. Xem có thể đầu tư vào raemianquan2.com không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1