Tỷ giá USD/VND và 205 tỷ USD thông suốt

Những hiện tượng cùng lúc xoay quanh tỷ giá USD/VND xuất hiện gần đây... Thay vì lo rủi ro tỷ giá, phòng thủ và thụ động có tỷ g

Khởi tố nguyên Phó thống đốc Đặng Thanh Bình
Vụ án tại OceanBank: Hàng chục tỷ chi lãi ngoài cho Vietsovpetro đi đâu?
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo thế giới

Những hiện tượng cùng lúc xoay quanh tỷ giá USD/VND xuất hiện gần đây…

Tỷ giá USD/VND và 205 tỷ USD thông suốt

Thay vì lo rủi ro tỷ giá, phòng thủ và thụ động có tỷ giá hoặc tốn kém kinh phí để luồn lách, công ty và người dân có nhu cầu ngoại tệ hợp pháp đã có thêm thời gian, bớt đi kinh phí vì lộn xộn tỷ giá để tập trung cho sản xuất, kinh doanh.

Đóng cửa phiên chuyển nhượng ngày 12/9, trên phân khúc liên ngân hàng, giá USD đã lùi về 22.725 VND – mức mua vào của Ngân hàng Nhà nước. Tỷ giá USD/VND tiếp tục nối dài quãng ổn định, trong bối cảnh có 1 vài hiện tượng cộng khi ít thấy và tưởng như gây bất lợi.

Mốc 22.725 VND đánh dấu khả năng Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua vào ngoại tệ, sau khi dự trữ ngoại hối quốc gia đã tăng kỷ lục trong nửa đầu năm nay. Thực tế, dù không lớn và dồn dập, nhưng làm việc mua ròng này vẫn tiếp tục thời gian gần đây.

Xóa nạn hai giá

Trong 1 lần thảo luận có VnEconomy, Thống đốc Lê Minh Hưng nêu quan điểm: việc mua vào ngoại tệ tăng thêm dự trữ ngoại hối là mục tiêu, nhưng trước hết và quan trọng nhất vẫn phải làm sao để người dân và công ty có nhu cầu ngoại tệ hợp pháp luôn được cung cấp đầy đủ, thuận lợi, phân khúc thông suốt.

Nhìn lại, có tỷ giá USD/VND, 1 vài công ty xuất nhập khẩu đã và đang có dao động thời gian ổn định cần thiết để chủ động trong sản xuất kinh doanh. Thay vì phập phồng có biến động và rủi ro ở nhiều thời điểm trước đây, họ đã có thể để vấn đề tỷ giá sang 1 bên, dành thời gian và nguồn lực tập trung cho 1 vài làm việc chính.

Với phân khúc và làm việc ngân hàng nhìn chung, hiện trạng hai giá trong lòng hệ thống đã được xóa bỏ.

Nhiều năm trước, ở 1 vài thời điểm tỷ giá USD/VND biến động mạnh, cung – cầu mất cân đối, phân khúc căng thẳng và bó hẹp, hiện trạng hai giá xuất hiện: công ty không mua được USD ở giá trần, chính ngân hàng cũng phải nâng mua giá USD áp sát và có khi sàn bằng giá trần…; việc mua USD từng phải hưởng ứng trả 1 vài loại phí gián tiếp.

Tình trạng hai giá cũng từng có thể hiện bằng nhiều hình thức lách trần biên độ tỷ giá, qua 1 vài kỹ thuật chuyển nhượng mất thêm kinh phí vòng qua đồng tiền thứ ba, lách trần gián tiếp bằng 1 vài hợp đồng tiền gửi có lãi suất “khác thường” bù cho kinh phí tỷ giá USD/VND…

Với hiện trạng trên, 1 mặt tỷ giá USD/VND và cơ chế điều hành đã không phản ánh được, không dẫn dắt được phân khúc và theo đây có phần thụ động; mặt khác, cơ chế hai giá có 1 vài kỹ thuật lách trần, đi vòng trong chuyển nhượng cũng góp phần dẫn đến hiện trạng méo mó trong sổ sách và báo cáo của 1 vài ngân hàng thương mại.

Nay, như trên, phân khúc và tỷ giá USD/VND ổn định kéo dài, 1 vài nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được cung cấp thuận lợi, hiện trạng hai giá mà cả ngân hàng và công ty phải chịu trước đây đã được xóa bỏ.

Theo tiên liệu gần đây của Bộ Công Thương, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam năm nay có thể lên tới 205 tỷ USD. Tổng nhu cầu ngoại tệ tương đối và chủ yếu này của nền kinh tế hiện đã gấp đôi mức độ của 1 vài năm 2010-2011.

Với diễn biến tỷ giá USD/VND cộng thực ở chuyển nhượng giữa người dân, công ty có ngân hàng giai đoạn này, cộng cơ chế hai giá đã bị xóa bỏ, đây tiên liệu sẽ là 205 tỷ USD thông suốt nhất trong nhiều năm qua.

Những hiện tượng cộng khi

Gắn có làm việc Ngân hàng Nhà nước mua ròng ngoại tệ nói trên, trên phân khúc tự do, tỷ giá USD/VND đã kéo dài “mặt bằng” thấp hơn mức niêm yết của 1 vài ngân hàng thương mại, thấp hơn dao động 20 VND thời gian gần đây.

Điều đây có nghĩa người có ngoại tệ đã cân nhắc để phân phối lại cho ngân hàng, ở kênh chính thức, có giá tốt hơn, thay vì sức hút có thời điểm từng chênh tới dao động 10% trên phân khúc tự do trước đây.

Cũng ở thời điểm này, 1 trạng thái khác đang kéo dài trên phân khúc liên ngân hàng: lãi suất VND 1 vài kỳ hạn ngắn và qua đêm chuyển nhượng thấp hơn nhiều so có lãi suất USD. Điều này dẫn tới điểm hoán đổi lãi suất bất lợi cho tỷ giá USD/VND, thế nhưng tỷ giá vẫn ổn định cho đến khi này.

Và cũng đã hai tháng kể từ thời điểm Ngân hàng Nhà nước chọn lọc giảm đồng loạt 1 vài lãi suất điều hành (từ 10/7), tỷ giá vẫn êm. Hiện tượng là, theo nhìn nhận của lãnh đạo chuyên trách kinh doanh ngoại tệ 1 ngân hàng thương mại, trong dao động thời gian đây đến nay có 1 vài khi trạng thái ngoại tệ toàn hệ thống dương dao động 1,2 tỷ USD, nhưng tỷ giá vẫn không tăng lên.

“Cứ xem trạng thái ngoại tệ dương là 1 làm việc đầu cơ, hoặc găm giữ trong khuôn khổ cho phép, sau khi lãi suất VND có xu hướng giảm. Vậy mà tỷ giá vẫn không bật lên, nên có lẽ cung – cầu vẫn là nhân tố có tính chọn lọc lớn nhất. Cung ngoại tệ vẫn chắc chắn, thậm chí dồi dào từ người dân chuyển đổi, từ vốn đầu tư nước ngoài giải ngân và vốn đầu tư gián tiếp vào chứng khoán vào mạnh từ đầu năm đến nay. Tất nhiên, giá USD trên phân khúc địa cầu giảm đáng kể cũng là 1 nhân tố liên quan”, vị lãnh đạo ngân hàng trên nhìn nhận.

Theo người trong cuộc này, tỷ giá USD/VND gần như nằm im suốt thời gian qua mà trạng thái ngoại tệ có khi dương cao, 1 phần do 1 vài ngân hàng nắm USD có lợi hơn xét về điểm hoán đổi lãi suất “đô – đồng” trên liên ngân hàng.

Và như điểm mà người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước đặt ưu tiên, quan trọng nhất vẫn là cung – cầu ngoại tệ trên phân khúc thông suốt, không bị tắc nghẽn, bó hẹp và phải luồn lách bằng 1 vài thủ thuật méo mó trước đây. Thay vì lo rủi ro tỷ giá, phòng thủ và thụ động có tỷ giá hoặc tốn kém kinh phí để luồn lách, công ty và người dân có nhu cầu ngoại tệ hợp pháp đã có thêm thời gian, bớt đi kinh phí vì lộn xộn tỷ giá để tập trung cho sản xuất, kinh doanh.

Còn 1 vài hiện tượng xuất hiện nói trên trên phân khúc tự do, trên liên ngân hàng, ở điểm hoán đổi lãi suất hay ở trạng thái ngoại tệ của hệ thống… ứng có sự ổn định của tỷ giá USD/VND có thể xem là 1 điểm thú vị ít thấy trong nhiều năm qua. Trong đây, Ngân hàng Nhà nước vẫn đang nắm thế chủ động dẫn dắt.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://canhogemriverside.edu.vn/. Xem có thể đầu tư vào canhogemriverside.edu.vn không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0