Vàng chuyển mạnh thành tiền, giao dịch vàng miếng tại Việt Nam sụt mạnh

Quy mô chuyển nhượng vàng miếng mỗi ngày thời gian gần đây bình quân giảm tới 75% so có đầu năm 2013... Số dư vàng giữ

Ngóng tin FED, giá vàng và USD cùng chững
Tăng giám sát ngân hàng cho vay “sân sau”
Giá vàng trong nước lao dốc theo thế giới

Quy mô chuyển nhượng vàng miếng mỗi ngày thời gian gần đây bình quân giảm tới 75% so có đầu năm 2013…

Vàng chuyển mạnh thành tiền, chuyển nhượng vàng miếng ở Việt Nam sụt mạnh

Số dư vàng giữ hộ trong hệ thống các tổ chức tín dụng tính đến 31/6/2017 chỉ còn 2,89 tấn.

Ngày 12/9, giá vàng trong nước liên tục giảm nhanh và mạnh, dao động 200.000 đồng/lượng. Đợt biến động khá mạnh từ tuần trước đến nay đã bộc lộ rủi ro có các chuyển nhượng mua đuổi giá cao.

Tuy nhiên, theo số liệu từ Vụ Quản lý Ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước), trong đợt biến động trên, cũng như từ đầu năm đến nay, chuyển nhượng vàng miếng trên phân khúc ở mức thấp.

Cụ thể, diện tích chuyển nhượng vàng miếng mỗi ngày thời gian gần đây bình quân chỉ dao động 10.000 lượng, giảm tới 75% so có đầu năm 2013.

Đầu năm 2013 là mốc đánh dấu cách tân lớn trên phân khúc vàng cộng cơ chế quản lý. Ngân hàng Nhà nước đã chấm dứt làm việc huy động và cho vay vàng trên toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Cơ chế này ứng dụng cho đến nay, và lượng vàng người dân gửi ở các ngân hàng thương mại theo quy định chỉ ở dưới dạng giữ hộ.

Cũng theo số liệu từ Vụ Quản lý Ngoại hối, tập hợp từ báo cáo của các tổ chức tín dụng, lượng vàng gửi dưới dạng giữ hộ nói trên đã giảm rất mạnh kể từ đầu 2013 đến nay.

Cụ thể, số dư vàng giữ hộ trong hệ thống các tổ chức tín dụng vào cuối 2013 ở mức 32 tấn, đến năm 2014 chỉ còn 21 tấn, năm 2015 còn 10 tấn, đến 2016 giảm xuống còn 3 tấn và đến ngày 31/6/2017 chỉ còn 2,89 tấn.

Theo lý giải từ Vụ Quản lý Ngoại hối, xu hướng sụt giảm trên chủ yếu là vốn vàng trong dân cư đã chuyển hóa mạnh thành VND để đưa vào đầu tư, sản xuất kinh doanh và tiêu dùng.

Thay vì găm giữ và tích trữ gửi ở ngân hàng, người dân đã phân phối ra vàng miếng để tạo cung cung cấp nhu cầu trên phân khúc trong điều kiện Ngân hàng Nhà nước không cho phép nhập khẩu cũng như không dập thêm 1 lượng vàng miếng mới nào kể từ 2013 đến nay.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://canhogemriverside.edu.vn/. Xem có thể đầu tư vào canhogemriverside.edu.vn không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0