Vì sao VIB hủy toàn bộ phương án tăng vốn?

Hủy tăng vốn, VIB lên kế hoạch mua tối đa 10,1% cổ phiếu quỹ... Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc VIB. Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa có 1 vài 1 vài

Dữ trữ ngoại hối châu Á tăng kỷ lục
Đề xuất tăng thuế VAT lên 12%: Chuyên gia, doanh nghiệp nói gì?
Vụ án tại OceanBank: Hàng chục tỷ chi lãi ngoài cho Vietsovpetro đi đâu?

Hủy tăng vốn, VIB lên kế hoạch mua tối đa 10,1% cổ phiếu quỹ…

Vì sao VIB hủy toàn bộ phương án tăng vốn?

Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc VIB.

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa có 1 vài 1 vàih tân đáng chú tâm về kế hoạch tăng vốn điều lệ, cùng chọn lọc tăng lên có cổ phiếu của chính mình.

Tại đại hội đồng cổ đông 2017, VIB đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 7.902 tỷ đồng, bao gồm 3,5% bằng 1 vàih chia cổ tức bằng cổ phiếu, 36,1% bằng cổ phiếu thưởng từ thặng dư vốn và 1 vài quỹ, 0,4% bằng cổ phiếu ESOP từ nguồn lợi nhuận sau thuế.

Tuy nhiên, Hội đồng Quản trị VIB lại vừa có chọn lọc trình đại hội đồng cổ đông phê duyệt hủy phương án tăng vốn điều lệ nói trên và mua lại cổ phiếu quỹ tối đa 10,1%.

Hiện vốn điều lệ của ngân hàng này ở mức 5.644 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng tín dụng 25% liên tục trong 3 năm. Do đây, nhu cầu về vốn cấp 1 và cấp 2 để chắc chắn chỉ số CAR là điều cần thiết cho GĐ sắp tới.

Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc VIB, đưa ra 1 vài lý giải rõ hơn về 1 vài 1 vàih tân trên.

Thưa ông, việc hủy phương án tăng vốn điều lệ cùng diễn biến hệ số CAR giảm nhanh sau ba năm qua, VIB sẽ cân đối lại như thế nào?

Chúng tôi sẽ xin ý kiến cổ đông thông qua việc huỷ trọn vẹn phương án tăng vốn điều lệ năm 2017, nhưng đồng thời sẽ có biện pháp để chắc chắn CAR cung cấp cho GĐ tăng trưởng mới.

VIB đã có kế hoạch từ đầu năm cho việc tăng vốn cấp 2 của ngân hàng, từ 1 vài nhà đầu tư tổ chức trên phân khúc. Hiện VIB còn nhiều “room” về vốn cấp 2 mà chưa sử dụng đến cho việc chắc chắn chỉ số CAR mà chưa cần tăng vốn cấp 1.

Ngoài ra, có 1 vài hệ số an toàn ở mức tốt như giai đoạn này, chúng tôi chuẩn bị trình đại hội đồng cổ đông phê duyệt việc giữ lại trọn vẹn lợi nhuận năm 2017 để bổ sung vốn cấp 1 trong năm 2018, và sẽ cân nhắc gọi thêm vốn mới từ 1 vài cổ đông và 1 vài nhà đầu tư vào năm 2019 hay 1 thời điểm mà nhu cầu tăng trưởng diện tích kinh doanh đòi hỏi.

Tại sao VIB lại chọn lọc mua cổ phiếu quỹ vào thời điểm này, khi mà việc mua đây sẽ dẫn tới giảm vốn chủ có?

Chúng tôi cho rằng tiềm năng của ngành ngân hàng và của VIB còn rất lớn. Giá cổ phiếu hiện giờ của VIB mới phản ánh giá trị ngắn hạn chứ chưa phản ánh hết giá trị tiềm năng lâu dài của ngân hàng.

Việc mua cổ phiếu quỹ sẽ làm giảm tạm thời số dư vốn chủ có trong ngắn hạn, nhưng ngân hàng sẽ có 1 tài sản mà chúng tôi cho là rất có giá trị tiềm năng, đây là cổ phiếu của chính ngân hàng mình. Tài sản này sẽ lại được chuyển đổi lại thành vốn chủ có bằng 1 vàih phát hành cổ phiếu thưởng cho cán bộ nhân viên theo chương trình ESOP, và/hoặc thành vốn chủ có bằng tiền mặt khi chúng tôi phân phối lại 1 vài cổ phiếu quỹ này cho 1 vài nhà đầu tư trên phân khúc.

Thời điểm cho việc chuyển đổi này sẽ được đề xuất ra chọn lọc của 1 vài cấp có thẩm quyền vào 1 thời điểm thích hợp trong tương lai.

Kế hoạch mua cổ phiếu quỹ đây có liên quan đến việc cổ đông chiến lược thoái vốn và VIB nhận mua phân phối không?

Cả VIB và đối tác chiến lược nước ngoài là CBA đều không có ý định này. Thậm chí mới đây chúng tôi đã ký mới 1 thoả thuận hợp tác thảo luận năng lực trị giá nhiều triệu USD trong thời gian ba năm có kế hoạch tiếp tục hợp tác trong nhiều năm tới.

Chúng tôi sẽ mua cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ từ 1 vài đối tượng mà luật pháp cho phép, và thích hợp nhất có lợi ích của VIB.

Ông có thể cho biết chuẩn bị giá mua cổ phiếu quỹ sẽ là bao nhiêu, sẽ tương đương hay cao hơn hoặc thấp hơn so có giá cổ phiếu VIB trên phân khúc giai đoạn này?

Việc mua cổ phiếu quỹ sẽ phải tuân thủ 1 vài quy định của pháp luật, trong đây có 1 vài quy định về biên độ giá được phép.

Sau khi được 1 vài cấp có thẩm quyền phê duyệt, chúng tôi sẽ áp dụng mua cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ theo phương thức khớp lệnh trên phân khúc hoặc chuyển nhượng thoả thuận có mức giá tham chiếu của phân khúc vào thời điểm chuyển nhượng cùng trừ biên độ được phép chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://canhogemriverside.edu.vn/. Xem có thể đầu tư vào canhogemriverside.edu.vn không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0