Vụ án tại OceanBank: Hàng chục tỷ chi lãi ngoài cho Vietsovpetro đi đâu?

Các lãnh đạo Vietsovpetro liên tục phủ nhận cáo buộc và nói không hề nhận 1 đồng chi lãi ngoài từ OceanB

Vì sao VIB hủy toàn bộ phương án tăng vốn?
Sửa 5 luật thuế: “Cuộc cải cách nào cũng rất khó khăn”
Vàng lại tăng giá sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa

Các lãnh đạo Vietsovpetro liên tục phủ nhận cáo buộc và nói không hề nhận 1 đồng chi lãi ngoài từ OceanBank…

Vụ án ở OceanBank: Hàng chục tỷ chi lãi ngoài cho Vietsovpetro đi đâu?

Ông Võ Quang Huy – Kế toán trưởng Vietsovpetro, phát biểu ở Tòa hôm 5/9.

Hôm nay (5/9), phiên toà xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm ở ngân hàng OceanBank tiếp tục việc xét hỏi một số bị cáo và người liên quan.

Trong phiên xét xử hôm nay, Hội đồng xét xử cho triệu tập thêm bốn nhân vật mới là ông Bùi Văn Hải, Trưởng Ban kiểm soát OceanBank, Võ Quang Huy, kế toán trưởng Vietsovpetro và Nguyễn Hữu Tuyến, nguyên Tổng giám đốc Vietsovpetro.

“Đã kiểm tra nhưng không phát hiện sai phạm”

Trả lời Hội đồng xét xử, ông Bùi Văn Hải cho biết, dù là Trưởng Ban kiểm soát ngân hàng nhưng ông chỉ được tham dự duy nhất 1 cuộc họp của hội đồng quản trị ngân hàng, còn lại chỉ được gửi cho bản Nghị quyết.

Trưởng Ban kiểm soát OceanBank cũng cho biết, trước khi xảy ra vụ án, ông có chỉ đạo kiểm toán đi kiểm tra xem một số đơn vị có chi vượt trần hay không. Tuy nhiên, căn cứ vào pháp lý không thấy có sự chênh lệch nên cũng không có cảnh báo.

“Tôi có chỉ đạo kiểm tra nhưng không phát hiện được lỗi”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng cho biết, mình hoàn toàn không hay biết gì về chủ trương chăm sóc bạn của OceanBank cho tới khi có kết luận của Cơ quan điều tra.

Trong khi đấy, hai cựu lãnh đạo OceanBank là Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Xuân Sơn khi được gọi lên đối chất đều khẳng định mời Trưởng Ban kiểm soát tham dự toàn bộ một số cuộc họp của hội đồng quản trị và ông Hải biết rất rõ về chủ trương chi lãi ngoài của ngân hàng.

“Trưởng Ban kiểm soát đứng về vai trò còn trên cả hội đồng quản trị, cá nhân bị cáo thì nghĩ anh Hải có biết chủ trương chi lãi ngoài vì việc này được thực hiện trên toàn hệ thống. Các cuộc họp bị cáo chủ trì luôn mời anh Hải. Riêng cuộc họp triển khai chủ trương chi chăm sóc bạn cá nhân tháng 5/2011 có sự tham dự của hai đầu Bắc Nam thì có mời Ban kiểm soát nhưng bị cáo không nhớ anh Hải có tham dự không”, bị cáo Thu nói.

Còn bị cáo Nguyễn Thị Nga, nguyên Kế toán trưởng OceanBank thì cho biết, không ngừng nghỉ gửi một số báo cáo cho kiểm toán nội bộ và Ban kiểm soát. Bị cáo cũng cho rằng, Trưởng Ban kiểm soát không các biết mà còn biết rất rõ về chủ trương của ngân hàng.

“Vì việc chi lãi suất ngoài diễn ra trong cả 1 quá trình dài và biểu hiện rõ ràng, minh bạch trên một số báo cáo, về chuyên môn chẳng thể không nhìn thấy. Ngoài ra, vợ anh Hải còn là Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội, là người trực tiếp nhận và chi tiền chăm sóc bạn nên anh Hải chẳng thể không biết”, bị cáo Nga khẳng định.

Sếp Vietsovpetro 1 mực phủ nhận nhận tiền chi lãi ngoài

Liên quan đến lời khai đã chi hàng chục tỷ đồng chi lãi ngoài cho Vietsovpetro trong dao động thời gian từ năm 2011 đến năm 2014 của Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Xuân Sơn, ông Võ Quang Huy, kế toán trưởng Vietsovpetro và ông Nguyễn Hữu Tuyến, nguyên Tổng giám đốc đã được Toà gọi lên trả lời chất vấn.

Trước đấy, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho biết, trong GĐ làm Tổng giám đốc OceanBank, Sơn có nhiều lần đến Vietsovpetro gặp Kế toán trưởng và Tổng giám đốc tặng quà, mỗi lần từ 10-20 nghìn USD hoặc 200-300 triệu đồng. Sơn cho biết, trong 2 năm, số lần đến Vietsovpetro khoảnng 8 đến 10 lần.

Trong khi đấy, bị cáo Nguyễn Minh Thu cũng khai khi được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc ngân hàng thay Sơn, Thu được Sơn giao phụ trách ba bạn lớn thuộc nhóm dầu khí là PVOil, Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn và Vietsovpetro.

Thu cho biết, chính bản thân bị cáo đã chi tổng cộng dao động 22,7 tỷ đồng cho lãnh đạo Vietsovpetro, trong đấy kế toán trưởng nhận từ 15-16 tỷ đồng, còn lại là Tổng giám đốc nhận. Đây chỉ là số tiền chăm sóc cho khoản tiền gửi không kỳ hạn của Vietsovpetro ở Oceanbank.

Còn Nguyễn Kiều Liên, nguyên Giám đốc chi nhánh OceanBank Vũng Tàu thì cho biết, chi nhánh nhận chăm sóc khoản tiền gửi có kỳ hạn của Vietsovpetro có tổng số tiền là gần 1,5 tỷ đồng, được đưa trực tiếp cho kế toán trưởng Võ Quang Huy.

Dù lời khai từ một số bị cáo khá rõ ràng, mạch lạc, nhưng khi được gọi lên đối chất, một số lãnh đạo Vietsovpetro liên tục phủ nhận cáo buộc, cho rằng đấy là các lời khai bịa đặt và họ không hề nhận 1 đồng chi lãi ngoài từ OceanBank.

Dù vậy, đại diện Vietsovpetro thừa nhận công ty này gửi 1 lượng tiền khá lớn ở ngân hàng, thời điểm cao nhất lên tới 100 triệu USD còn tiền VND dao động 1.000 tỷ đồng. Và theo kế toán trưởng, đấy là do chủ trương của Tập đoàn Dầu khí.

Liên quan đến việc chi lãi ngoài, bị cáo Hà Văn Thắm cho biết, tình cảnh khi đấy rất gặp khó, một số ngân hàng khác cũng đều chi lãi ngoài, nếu OceanBank không làm thì sẽ mất thanh khoản.

“Quả thực, bị cáo thừa nhận đã làm sai Thông tư 02 nhưng vì ngân hàng khi đấy mất thanh khoản nên nếu bị phát hiện thì hưởng ứng bị một sốh chức chứ không nghĩ là bị truy tố trước pháp luật”, bị cáo Thắm nói trước toà.

Hà Văn Thắm cũng khẳng định tình hình OceanBank không xấu như kết luận thanh tra.

“Trong số 14.000 tỷ đồng nợ xấu thì có 8.000 tỷ thu hồi được. Ngoài ra bị cáo đã mời được đơn vị nước ngoài vào mua, họ đã áp dụng thẩm định và có văn bản hưởng ứng mua có giá 800 tỷ đồng, tức là Petro Vietnam không mất đồng nào. Sau đấy vài tháng thì bị cáo bị bắt và Oceanbank bị mua 0 đồng. Bị cáo khẳng định ngân hàng không bị âm vốn”, Hà Văn Thắm nói.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://canhogemriverside.edu.vn/. Xem có thể đầu tư vào canhogemriverside.edu.vn không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0