Vụ ông Trịnh Vĩnh Bình: “Chờ tòa quốc tế xem xét”

"Quan điểm của Chính phủ Việt Nam là bình đẳng có các công ty và và tạo niềm tin cho mọi nhà đầu tư"...

Jack Ma gây sốc khi hóa trang và nhảy trong sự kiện của Alibaba
CEO Eurowindow và câu chuyện thành công sau hành trình 15 năm
Con đường sự nghiệp “hoa hồng” của tân CEO Uber

"Quan điểm của Chính phủ Việt Nam là bình đẳng có các công ty và và tạo niềm tin cho mọi nhà đầu tư"…

Vụ ông Trịnh Vĩnh Bình: “Chờ tòa quốc tế xem xét”

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, vì vấn đề bảo hộ đầu tư nên 1 địa phương, 1 cơ quan nào vi phạm hoặc không thực hiện đúng cam đoan, không thực hiện đúng điều luật thì nhà đầu tư nước ngoài đều kiện Chính phủ.

“Đối có vụ việc của ông Trịnh Vĩnh Bình, hiện toà án quốc tế đang tham khảo việc tranh chấp, vi phạm điều luật nên chúng ta phải chờ. Nhưng quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng là tạo môi trường kinh doanh bình đẳng cho mọi công ty trong và nước ngoài và sẽ rất minh bạch để tạo niềm tin cho nhà đầu tư”.

Thông tin được Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chia sẻ khi ông nhận được câu hỏi của báo giới chiều 30/8 về vụ việc của Việt kiều Trịnh Vĩnh Bình đang kiện Chính phủ Việt Nam có số tiền lên tới 1,2 tỷ USD vì cho rằng cơ quan Việt Nam đã có phán xử sai đối có ông khi ông về Việt Nam đầu tư.

Trả lời báo chí, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng Định, quan điểm của Chính phủ, Thủ tướng là tạo môi trường kinh doanh rất bình đẳng cho một số công ty nước ngoài vào trong nước. Bộ trưởng – Chủ nhiệm cho hay, giai đoạn này toà án quốc tế đang tham khảo, có việc tranh chấp, vi phạm điều luật.

“Như một số báo đều biết, vì vấn đề bảo hộ đầu tư nên 1 địa phương, 1 cơ quan nào vi phạm hoặc không thực hiện đúng cam đoan, không thực hiện đúng điều luật thì nhà đầu tư nước ngoài đều kiện Chính phủ. Vậy bởi thế giai đoạn này vấn đề này toà án đang tham khảo, chúng ta phải đợi”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Nói thêm về câu chuyện nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, không phải ngẫu nhiên mà trong 8 tháng nay vốn đăng ký mới, vốn bổ sung, vốn mua cổ phiếu của một số công ty đầu tư nước ngoài là 23,3 tỷ USD và tăng 45,1% so có cộng kỳ.

“Các chuyến thăm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ tạo niềm tin rất lớn cho một số quốc gia và đặc trưng một số tập đoàn đầu tư. Hiện nay, làn sóng đầu tư vào Việt Nam rất tốt nhưng chúng ta phải kiểm tra lại, tham khảo lại việc ở chỗ nào đây, địa phương nào đây thực hiện không đúng quy định pháp luật, từ đây tạo ra các tranh chấp. Tranh chấp này không giải quyết dứt điểm thì họ kiện lên toà án quốc tế. Về vấn đề này, khi nào có kết quả cụ thể, chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Được biết, trước đây, vào năm 1987, ông Trịnh Vĩnh Bình (sinh năm 1947, là Việt kiều Hà Lan) đem tiền về Việt Nam đầu tư. Do thời điểm này, Chính phủ chưa cho phép Việt kiều mua nhà đất, chính bởi thế ông Bình đã nhờ người thân sống ở Việt Nam đứng tên giúp.

Từ năm 1987 – 1996, ông Bình đã mua hơn 284 ha đất, 2 cơ sở sản xuất và 11 căn nhà ở Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai và Tp.HCM. Sau đây, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Bình về tội “Vi phạm một số quy định về quản lý và bảo vệ đất đai” và tội “Đưa hối lộ”.

Năm 1998, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xét xử sơ thẩm và tuyên phạt ông Bình 13 năm tù. Sau khi kháng cáo, Tòa phúc thẩm tối cao ở Tp.HCM giảm xuống 11 năm tù.

Ngoài ra, nhiều tài sản gồm nhà và đất cũng được tòa phúc thẩm tuyên giao cho UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai quản lý, bán đấu giá.

Sau khi án có hiệu lực, ông Bình trở về Hà Lan sinh sống, đến năm 2006, thì được Chính phủ Việt Nam giải quyết miễn chấp hành hình phạt tù, cho về Việt Nam. Đối có tài sản, Chính phủ tham khảo phần nào hợp lý sẽ giải quyết cho ông Bình theo quy định của pháp luật.

Trong đơn của ông Trịnh Vĩnh Bình gửi 1 số cơ quan Trung ương, ông Bình cho biết đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu Chính phủ tham khảo, giải quyết, trả lại tài sản; tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Sau khi rời khỏi Việt Nam, năm 2003, ông Trịnh Vĩnh Bình nhờ công trình luật sư đại diện để kiện Chính phủ Việt Nam ra tòa án quốc tế, đòi bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, ông Bình sau đây rút đơn kiện.

Tháng 1/2015, ông Bình tiếp tục đâm đơn kiện lần thứ hai. Hiện phiên tòa đang diễn ra ở Tòa án Trọng tài Quốc tế ở Paris, Pháp từ ngày 21 – 31/8.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep – Doanh Nhan ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://raemianquan2.com/. Xem có thể đầu tư vào raemianquan2.com không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0