Xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng mạnh

Hàn Quốc, Nhật Bản, EU là những phân khúc sáng nhất... Xuất khẩu nhóm hàng mực và bạch tuộc năm nay tăng trưởng mạnh. Theo Hiệp hội C

“Ông trùm” kinh doanh tại Nội Bài xin ngừng bán hàng miễn thuế
Lo xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm vì thuế cao gấp ba lần
Trái cây ngoại thống lĩnh thị trường nội

Hàn Quốc, Nhật Bản, EU là những phân khúc sáng nhất…

Xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng mạnh

Xuất khẩu nhóm hàng mực và bạch tuộc năm nay tăng trưởng mạnh.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu nhóm hàng mực và bạch tuộc năm nay tăng trưởng rất mạnh, có mức tăng kim ngạch lên đến 63% trong 7 tháng đầu năm so có cộng kỳ năm ngoái.

Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này vào Pháp, Hà Lan tăng trưởng gấp 3 lần, đưa Việt Nam trở thành nước dẫn đầu về xuất khẩu mực, bạch tuộc vào nhiều nước thuộc EU.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, 7 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam đạt tổng giá trị 333 triệu USD; trong đấy, mực chiếm hơn 60% tổng giá trị, còn lại là những sản phẩm bạch tuộc. So có cộng kỳ năm 2016, xuất khẩu những sản phẩm mực tăng 62%.

Trong xuất khẩu mực thì mực tươi, sống và đông lạnh tăng mạnh nhất 89%, đấy cũng là sản phẩm mực xuất khẩu chủ lực của Việt Nam từ đầu năm đến nay, xuất khẩu mực chế biến khác tăng 74%, còn xuất khẩu mực khô và mực nướng tăng 21%.

Trong xuất khẩu những sản phẩm bạch tuộc thì bạch tuộc tươi sống, đông lạnh và khô tăng mạnh nhất 47%, chiếm 83% tổng giá trị xuất khẩu bạch tuộc.

Việt Nam hiện đang xuất khẩu mực, bạch tuộc sang 59 phân khúc, mở rộng hơn 9 phân khúc so có cộng kỳ năm 2016. Hàn Quốc hiện vẫn duy trì là phân khúc số 1 của Việt Nam, chiếm 35% tổng giá trị xuất khẩu nhóm sản phẩm này và vẫn tiếp tục trên đà tăng trưởng tốt.

Kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc trong 7 tháng đầu năm đạt 115 triệu USD, tăng 41% so có cộng kỳ năm ngoái. Theo đánh giá của VASEP, những năm trước xét về thị phần và giá trị trong kim ngạch nhập khẩu bạch tuộc của Hàn Quốc, thì Việt Nam chiếm 30%, trong khi Trung Quốc chiếm 45%.

Nhưng năm 2017, Việt Nam đang có thời cơ vượt qua Trung Quốc nhờ tăng thêm thị phần, vì từ năm nay Trung Quốc bị áp thuế 20%, trong khi Việt Nam được hưởng 0% khi xuất khẩu bạch tuộc vào Hàn Quốc.

Nhật Bản là phân khúc nhập khẩu lớn thứ 2 những sản phẩm mực, bạch tuộc Việt Nam, chiếm 23% tổng kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc. Kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc sang phân khúc Nhật Bản trong 7 tháng đầu năm nay đạt 77 triệu USD, tăng 40% so có cộng kỳ năm ngoái.

Sản lượng khai thác mực, bạch tuộc nguyên liệu ở Nhật Bản giảm, tỷ giá đồng Yên tăng 1 phần là lý do khiến những nhà nhập khẩu Nhật Bản tăng cường nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam.

Tiếp sau Nhật Bản, thì EU là phân khúc đứng địa điểm thứ 3 về kim ngạch xuất khẩu mực bạch tuộc của Việt Nam có 63 triệu USD kim ngạch trong 7 tháng đầu năm, tăng 96% so có cộng kỳ năm ngoái.

Ấn tượng nhất là ở phân khúc Pháp, xuất khẩu mực, bạch tuộc của nước ta sang đấy tăng trưởng tới 304%. Là nước nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 11 trên địa cầu, Pháp hiện đang là phân khúc nhập khẩu mực, bạch tuộc đơn lẻ lớn thứ 6 của Việt Nam.

Điều ngạc nhiên là, Pháp nhập khẩu mực và bạch tuộc từ Việt Nam tăng mạnh, trong khi từ đầu năm đến nay, tổng nhập khẩu nhóm sản phẩm này của Pháp lại giảm thấp. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), nhập khẩu mực, bạch tuộc của Pháp trong 7 tháng đầu năm nay giảm 54% về lượng và giảm 53% về giá trị.

Theo những nhà đánh giá, nhập khẩu mực và bạch tuộc của Pháp giảm là do nguồn cung từ Tây Ban Nha thấp. Với tỷ trọng chiếm hơn 79% tổng khối lượng nhập khẩu mực, bạch tuộc của Pháp, thì sự sụt giảm 38% nguồn cung từ Tây Ban Nha đã làm giảm nhập khẩu của Pháp. Để bù đắp lượng thiếu hụt, Pháp đã tăng mạnh nhập khẩu từ Việt Nam, nhưng vẫn không đủ cho nhu cầu tiêu dùng của người Pháp.

Chính vì vậy, giá nhập khẩu mực, bạch tuộc vào Pháp năm nay tăng mạnh so có năm ngoái, từ mức bình quân 3,37 USD/kg của năm 2016, lên 4,15 USD/kg trong 7 tháng đầu năm nay. Điều đáng nói, giá xuất khẩu mực và bạch tuộc của Tây Ban Nha đưa vào Pháp chỉ ở mức 2,76 – 3,39 USD/kg, thì giá xuất khẩu của Việt Nam đưa vào Pháp cao hơn nhiều có 3,85 – 8,39 USD/kg.

Tăng trưởng ấn tượng cũng nhìn thấy ở phân khúc Hà Lan, có kim ngạch xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam vào nước này trong 7 tháng đầu năm đạt 2,8 triệu USD, tăng tới 345% so có cộng kỳ năm ngoái. Với mức tăng trưởng này, Hà Lan là phân khúc có mức tăng trưởng đạt cao nhất trong tốp 9 phân khúc nhập khẩu chính mực, bạch tuộc của Việt Nam từ đầu năm đến nay.

Hà Lan nhập khẩu mực, bạch tuộc nguyên liệu để chế biến xuất khẩu sang những nước khác trong khối EU, vì vậy, mực nguyên liệu đông lạnh là sản phẩm nhập khẩu chính của Hà Lan. Hà Lan là phân khúc nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 3 của Việt Nam trong khối EU, chiếm 1,3% tổng xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam.

Cũng theo thống kê của ITC, năm 2016, Hà Lan nhập khẩu 6.908 tấn mực, bạch tuộc từ những nước trên địa cầu, trị giá 27,6 triệu USD. Năm ngoái, Trung Quốc là nguồn cung mực, bạch tuộc lớn nhất cho Hà Lan, chiếm 17% tổng nhập khẩu mực, bạch tuộc của nước này.

Tiếp đến là Ấn Độ, Mỹ, Thái Lan lần lượt chiếm 12,6%; 11,4% và 8,4%. Việt Nam đứng ở địa điểm thứ 5 về cung cấp mực, bạch tuộc cho phân khúc này có thị phần chiếm 7,6%. Tuy nhiên, trong 7 tháng đầu năm nay, điều bất ngờ là Việt Nam đã vươn lên địa điểm dẫn đầu về cung cấp mực, bạch tuộc cho Hà Lan.

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Doanh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://duanmasterianphu.com/. Xem có thể đầu tư vào duanmasterianphu.com không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0